MẮT MÈO NHÌN THẤY MÀU GÌ ?

12/02/2020  3207   0

Bạn đã từng tìm hiểu về đôi mắt của mèo hay chưa ?. Chắc hẳn nhiều người nuôi mèo cũng thắc mắc rằng mèo có thể nhìn thấy những màu sắc nào, đúng không ?. Cùng đi tìm hiểu những màu sắc mà mắt mèo có thể thấy được nào !

Đây có thể là vấn đề mà nhiều người nuôi mèo chưa biết. Trong một thời gian dài, nhiều chuyên gia cũng như người nuôi mèo đã tin rằng mắt mèo thực sự chỉ nhìn được màu trắng và đen. Vậy thực hư câu chuyện này là thế nào ?

Võng mạc mắt mèo có chứa những tế bào hình que giúp mèo nhìn thấy đồ vật dù ánh sáng cực kì yếu, những tế bào này còn giúp mèo phân tích độ đậm nhạt của màu xám khi chúng nhìn mọi vật trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, võng mạc mắt mèo con có tế bào hình nón, giúp mèo nhìn thấy màu sắc trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

MẮT MÈO NHÌN THẤY MÀU GÌ ?Võng mạc mắt mèo chứa các tế bào hình que và hình nón ( Ảnh : Printerest)

Tuy nhiên, để võng mạc mắt mèo chứa một lượng lớn tế bào hình que thì số lượng tế bào hình nón sẽ bị giảm bớt. Trên thực tế, đôi mắt mèo có ít tế bào hình nón hơn mắt người đến 10 lần. Tế bào hình nón lại đóng vai trò phân tích màu sắc, vì vậy, có căn cứ để xác định rằng khả năng nhìn màu của mắt mèo rất hạn chế. Vậy mèo có thể nhìn thấy được màu gì ?

Dường như mèo có khả năng phân biệt tốt hơn ở đầu màu xanh dương của dãy quang phổ, chẳng hạn như màu xanh dương, tím hoặc tím đậm. Mắt mèo ít có khả năng phân biệt các màu đỏ, vàng và màu xanh lá cây. Điều này có ý nghĩa với mèo, vì khi bình minh và hoàng hôn , sắc thái của màu xanh dương và tím của dãy quang phổ được nhìn rõ nhất và có thể bao tia cực tím. Dưới đây là những màu sắc mà mắt mèo có thể nhìn tốt :

MẮT MÈO NHÌN THẤY MÀU GÌ ?

Mắt mèo nhìn thấy tốt ở màu xanh dương và xanh lá (Ảnh : Cat Checkup)

Có thể bạn chưa biết ?

Năm 2014, Giáo sư Ron Douglass và Giáo sư Glen Jeffery của Anh đã phát hiện ra bằng chứng loài mèo có khả năng nhìn thấy bằng tia cực tím. Mèo có thể dùng khả năng này để làm những điều đặc biệt nào khác hay không thì chưa ai nghiên cứu được.

Tóm lại, đôi mắt mèo có thể nhìn được màu xanh dương và xanh lá chứ không phải chỉ trắng, đen như lời nhiều người vẫn biết trước đây. Bạn có thấy điều này đúng với em mèo của mình hay không ?. Cùng chia sẻ nhé !

Nguồn tham khảo : The Happy Cat Site

Đọc thêm

 3207   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU