MÀU MẮT CỦA MÈO

30/01/2020  26545   3

Đôi mắt mèo có nhiều màu sắc, mỗi màu đối với mỗi chú mèo lại có độ đậm nhạt khác nhau. Điều gì làm nên màu mắt đó, bạn có biết không ?. Cùng tìm hiểu nào !

Mèo con khi mới sinh ra đều có màu xanh dương như nhau. Chúng sẽ thay đổi màu mắt khi từ tuần tuổi thứ 7 và ổn định dần khi mèo được 10 tháng tuổi. Mắt mèo trưởng thành thường sẽ không thay đổi màu nữa. Vậy tại sao chú mèo lại có đôi mắt màu này mà không phải là màu khác ? Ví dụ như cùng một giống mèo Anh lông ngắn nhưng mèo của bạn mắt màu xanh lá mà không phải màu vàng như một số mèo khác ?. Câu trả lời ở dưới đây.

Màu mắt mèo được hình thành thế nào ?

Hai yếu tố tác động đến màu mắt của mèo là : mống mắt và khúc xạ màu xanh. Sự kết hợp giữa khúc xạ màu xanh và sắc số mống mắt tạo ra màu mắt của một chú mèo

Mống mắt có hai lớp chứa các tế bào melanocytes sản sinh sắc tố melanin và lớp ngoài cùng là lớp nền stroma. Mống mắt có các tế bào sắp xếp lỏng lẻo bên trên và bên dưới là các biểu mô liên kết chặt chẽ. Cả chất nền stroma và biểu mô đều tạo ra sắc tố nhưng lượng sắc tố khác nhau. Các sắc tố của mắt mèo là do melanin và các khoảng màu sắc từ màu vàng chanh đến màu lục nhạt đến màu cam hoặc nâu đậm.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Đôi mắt của một chú mèo (Nguồn ảnh : Wagwalking)

Thêm vào đó, mắt mèo có kết cấu trong suốt nên sẽ hấp thụ và khúc xạ ánh sáng tương tự như một tấm kính. Kích cỡ, khoảng cách và mật độ của các sợi trong chất nền stroma quyết định cách chúng phản xạ và khúc xạ ánh sáng, cũng như là gam màu xanh dương trong mắt mèo.

Mặt khác, sắc tố mống mắt và cấu trúc trong suốt đều được kiểm soát bởi nhiều gen ở nhiều vị trí khác nhau trên nhiễm sắc thể. Những chú mèo con trong cùng một lứa có thể thừa hưởng những yếu tố từ gen khác nhau và tuy cùng bố mẹ, cùng một lứa nhưng chúng sẽ có màu mắt khác nhau.

Những màu sắc của mắt mèo là :

Màu xanh dương

Ở một số giống mèo như Hymalayans, Ragdoll…đôi mắt màu xanh sẽ được giữ lại đến khi trưởng thành chứ không phải thay đổi sang màu khác hoàn toàn như những giống mèo thông thường.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Một con mèo có đôi mắt màu xanh dương (Nguồn ảnh : Amazon)

Màu xanh lá và xanh nước biển nhạt

Gam màu xanh lá ở mắt mèo bao gồm từ màu vàng đến xanh lá đến màu xanh lá đậm và màu xanh dương có tông xanh lá. Các tông màu và những vệt màu xanh lá cây cũng xuất hiện trong một số màu mắt nâu lục nhạt.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Mèo Smoothie có đôi mắt màu xanh lá (Nguồn ảnh : US magazine)

Màu vàng, cam, màu hổ phách và nâu

Đôi mắt màu vàng của mèo sẽ có từ màu vàng chanh nhạt cho đến những màu đậm hơn, sống động hơn. Đôi khi có sự chồng chéo, xen lẫn giữa màu như vàng và các màu khác như nâu, xanh lá.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Đôi mắt mèo màu cam (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Màu cam là màu mắt dễ phân biệt nhất. Màu cam còn được mô tả là màu đồng. Rất nhiều giống mèo được nhân giống và phát triển bởi những người yêu mèo đầu tiên ở Anh có màu cam. Bởi vì màu xanh nhạt và màu vàng được xem là khó phân biệt.

Mắt màu nâu cũng có từ màu mắt nâu nhạt đến nâu đậm như màu vàng. Một số màu mắt nâu có sự xen kẽ hoặc lốm đốm màu xanh lá cây, cam hoặc vàng.

Mắt 2 màu

Màu mắt này thường ít phổ biến hơn. Mắt 2 màu có thể là do mèo được di truyền từ bố mẹ hoặc mắc phải bệnh hay chấn thương nào đó. Những chú mèo này sẽ có 2 màu mắt khác nhau, một màu xanh và một mắt màu khác. Màu mắt này thường phổ biến nhất ở những chú mèo có lông màu trắng. Những chú mèo này sẽ có một mắt màu xnah và mắt kia là màu cam, vàng, nâu hoặc xanh lá.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Hai em mèo có đôi mắt 2 màu khác nhau. Thật đặc biệt đúng không ? (Nguồn ảnh : micetimes)

Mỗi mắt có 2 màu

Mắt lưỡng sắc xảy ra khi số lượng tế bào melanocytes để sản xuất ra melanin có số lượng khác nhau. Hoặc có thể các tế bào melanocytes ở các khu vực riêng biệt của mắt có mức độ hoạt động khác nhau. Điều này sẽ tạo ra 2 màu mắt trên cùng một mống mắt. Màu mắt này lại còn ít phổ biến hơn mắt 2 màu.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Chú mèo có 2 màu mắt ở mỗi mắt (Nguồn ảnh : Cole & Mamalade)

Màu mắt này cũng thường xảy ra trên mèo trắng tương tự như mắt 2 màu. Gen màu lông trắng của mèo chỉ làm ảnh hưởng một phần của mống mắt thay vì là cả mắt như bình thường.

Màu tím lilac hoặc bạch tạng mắt xanh

Bệnh bạch tạng được phát hiện ở mèo Xiêm hoặc những giống mèo phương Đông do chúng được giao phối với nhau. Đôi mắt xanh của mèo bệnh bạch tạng trông giống như màu xanh hơi tím và nhạt dần. Khi kiểm tra kỹ sẽ thấy con ngươi của mèo có màu hơi đỏ trong khi nhìn sơ qua sẽ thấy nó như màu tím lilac.

MÀU MẮT CỦA MÈO

Một chú mèo mắc bệnh bạch tạng mắt xanh (Nguồn ảnh : Printerest)

Màu hồng

Đây không phải là màu mắt bình thường của mèo. Mắt màu hồng cũng được tìm thấy do bệnh bạch tạng mắt hồng. Điều này là do nó thiếu hoàn toàn các sắc tố trong mắt, thêm vào đó là rất ít khúc xạ màu xanh của mắt. Bệnh bạch tạng này thực sự khiến cho mắt không có sắc tố melanin làm nên màu sắc của mắt và mống mắt có màu trắng hồng nhạt. Mắt màu hồng của mèo thật sự rất hiếm có.

Nguồn tham khảo : Messy

Đọc thêm

 26545   3 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Sói 21/04/2020 01:21:16

Bệnh Bạch tạng mắt xanh có nguy hiểm không ??? Nhà tôi có 1 bé bị giống trên hình


Image

Ninh 04/01/2021 07:20:40

Mèo nhà tôi có mắt màu đen, chỉ một màu đen thôi, thế là sao??


Image

Ninh 04/01/2021 07:20:40

Mèo nhà tôi có mắt màu đen, chỉ một màu đen thôi, thế là sao??  MENU