MÈO CÀO MÓNG LÊN ĐỒ ĐẠC: LỢI NHIỀU HƠN HẠI!

30/04/2020  1258   0

Mèo thường có thói quen cào móng lên đồ đạc. Điều này khiến những người nuôi mèo không khỏi khó chịu. Tuy nhiên, bạn sẽ thông cảm hơn cho mèo nếu biết đó chỉ là một hành vi bản năng và không hề cố ý.

Hành vi cào móng lên đồ đạc của mèo không đơn thuần là phá hoại đồ đạc như bạn nghĩ. Đó là một hành vi bản năng của loài mèo. Nó mang đến rất nhiều lợi ích cho boss. 

1. Khi mèo cào móng, cơ bắp mèo được làm việc tốt hơn

MÈO CÀO MÓNG LÊN ĐỒ ĐẠC: LỢI NHIỀU HƠN HẠI!

Mèo cào móng giúp các cơ bắp vận động tốt hơn (Ảnh: Feliway)

Động tác cào móng của mèo bắt buộc nhiều cơ bắp phải phối hợp vận động cùng lúc. Các cơ bắp được kéo căng, đặc biệt là cơ lưng, vai và cơ chân. Vì vậy, hành vi này tương tự như một bài tập thể dục giúp mèo khỏe khoắn, dẻo dai hơn. Nhất là những boss lười biếng, ít khi vận động.

2. Mèo cào móng để thấy thư giãn hơn

MÈO CÀO MÓNG LÊN ĐỒ ĐẠC: LỢI NHIỀU HƠN HẠI! 2

Mèo sẽ thấy thư giãn hơn khi cào móng (Ảnh: HolidayCat)

Hành vì cào móng mang đến cho mèo cảm giác thư giãn thoải mái hơn bao giờ hết. Đặc biệt là đối với những chú mèo bị stress. Hành vi này càng có xu hướng tăng cao hơn như một cách tự giải thoát bản thân khỏi căng thẳng. 

3. Một cách để mài móng sắc bén

MÈO CÀO MÓNG LÊN ĐỒ ĐẠC: LỢI NHIỀU HƠN HẠI! 2

Móng mèo sắc bén hơn nhờ động tác cào móng này (Ảnh: Meowing Royalty)

Thông qua động tác cào lên đồ đạc. Móng mèo được mài dũa sắc bén hơn. Loài mèo luôn dùng cách này để “bảo dưỡng” bộ móng của mình và giữ nó trong trạng thái tốt nhất.

4. Như một cách tự cắt tỉa móng, làm mới bộ móng

MÈO CÀO MÓNG LÊN ĐỒ ĐẠC: LỢI NHIỀU HƠN HẠI! 4

Đó chính là cách mèo tự "bảo dưỡng" bộ móng của mình (Ảnh: Oven-baked Traditional)

Thay vì được cắt móng như mèo nhà. Loài mèo trong tự nhiên thường cào móng lên thân cây để mài bớt móng bộ móng đang dài ra của mình. Nếu không được cào móng và cắt móng, móng mèo có thể mọc quặp vào đệm thịt khiến mèo bị chảy máu và thậm chí là mưng mủ. 

Ngoài ra, cào móng giúp kích thích móng non phát triển tốt hơn để thay thế lớp móng già hay còn gọi là “móng chết” bao bọc bên ngoài. Lớp móng này sẽ dễ dàng bong ra hơn khi mèo thực hiện động tác cào.

Nhìn chung, mèo cào móng như một cách tự chăm sóc bộ móng của mình khi tồn tại ngoài môi trường tự nhiên. Dù mèo ở được nuôi trong nhà từ nhỏ, nhưng chúng vẫn giữ thói quen này từ tổ tiên của mình. 

5. Để lại mùi hương của mình

MÈO CÀO MÓNG LÊN ĐỒ ĐẠC: LỢI NHIỀU HƠN HẠI! 5

Bằng cách cào móng, mèo cưng để lại mùi hương của mèo trên đồ đạc (Ảnh: Wirecutter)

Móng mèo có các tuyến mùi hương. Khi mèo cào móng lên nơi nào đó, mùi hương của mèo sẽ lưu lại. Đó cũng là cách loài mèo dùng để đánh dấu lãnh thổ và liên lạc với nhau. Mặt khác, loài mèo luôn cảm thấy an toàn hơn khi đánh hơi được mùi của mình ở xung quanh. Đó chính là lý do mèo cào móng lên đồ đạc của bạn.

Tóm lại, so với việc đồ đạc bị hỏng vì móng mèo thì việc mèo cào móng mang đến rất nhiều lợi ích cho bé. Bạn đừng la mắng khi thấy mèo cào móng vì điều này cũng không giải quyết được vấn đề. Nếu muốn bảo vệ đồ đạc, bạn hãy thử các phương pháp hạn chế mèo cào móng này nhé!

Đọc thêm

 1258   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU