MÈO CÓ ĐANG BUỒN KHÔNG ?

22/01/2020  5864   0

Mỗi chú mèo có một tính cách khác nhau. Một số thì hướng nội, trầm tính hơn, số khác lại hướng ngoại, hoạt bát hơn. Một khi một chú mèo có xu hướng giao tiếp tốt lại đột nhiên trầm lặng, dè dặt thì có thể chú mèo ấy đang buồn.

Trong hầu hết trường hợp, những người chủ không biết vì sao chú mèo của mình trở nên buồn chán như vậy. Nhưng bằng cách quan sát hành vi của chúng, bạn có thể nhận ra khi chúng có vẻ buồn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm ở mèo nếu chú mèo thường xuyên rơi vào trạng thái buồn chán. Thường xuyên buồn chán là tiền đề cho việc trầm cảm ở mèo. Vì vậy, Sen nhớ lưu ý nhé !

MÈO CÓ ĐANG BUỒN KHÔNG ?

Nguồn ảnh : Vetted Petcare

Những dấu hiệu khi mèo buồn :

  • Giọng mèo trầm hơn

Những chú mèo không vui thường sẽ phát ra những âm thanh trầm hơn bình thường. Mèo tạo ra âm thanh gru gru không chỉ những lúc thấy hạnh phúc mà còn những khi thấy lo lắng, như một cách để an ủi. Những con mèo năng động thường trở nên im lặng hơn, những con mèo trầm tính đôi khi lại kêu to hơn khi thấy buồn.

  • Ngôn ngữ cơ thể

Mèo còn thể hiện nỗi buồn qua ngôn ngữ cơ thể. Một số biểu hiện như đuôi cụp xuống, tai giữ ở phía sau, lông mèo dựng lên và một số dấu hiệu nữa, tất cả là để cho thấy chú mèo đang rơi vào trạng thái buồn rầu.

MÈO CÓ ĐANG BUỒN KHÔNG ?

Nguồn ảnh : Reader’s Digest

  • Mèo trở nên hung hăn hoặc sợ hãi mọi thứ

Khi tâm trạng không tốt, mèo có xu hướng phản ứng thái quá với mọi việc. Chúng hung hăn hoặc sợ hãi với mọi thứ. Nếu bạn nhận thấy chú mèo của mình đột nhiên nhạy cảm với mọi thứ xung quanh thì có lẽ em ấy đang buồn rồi.

  • Theo sát chủ hoặc trốn

Một khi đã buồn, mèo sẽ mất hết hứng thú tham gia các trò chơi và chẳng muốn làm việc gì. Chúng thường sẽ tìm chỗ ẩn nấp, không muốn ra ngoài. Những chú mèo bình thường có tính cách nhút nhát lại trở nên bám chủ hơn. Mọi sợ hãi của chú mèo đều trở nên to lớn hơn. Vì vậy, chúng đeo sát chủ để cảm thấy yên tâm hơn.

  • Ngủ nhiều

Loài mèo thường ngủ rất nhiều nhưng khi mèo buồn lại còn ngủ nhiều hơn. Nếu bạn thấy mèo cưng thay đổi, không ngủ ở vị trí yêu thích thì điều này cũng có thể là bé mèo đang buồn.

MÈO CÓ ĐANG BUỒN KHÔNG ?

Nguồn ảnh : Cattime

  • Giảm liếm lông để chải chuốt

Đây là một dấu hiệu của nỗi buồn và cảnh báo về sức khỏe. Mèo thường mặc kệ bộ lông của mình khi buồn hoặc khi không khỏe trong người. Nếu bạn thấy chúng bỏ mặc bộ lông của mình trở nên xù xì thì nên kiểm tra sức khỏe cho mèo ngay nhé !

  • Không ăn

Nếu đột nhiên mèo cưng ăn uống ít đi hoặc không chịu ăn nữa thì có thể nó đang không vui và không màn đến việc ăn uống nữa kể cả những món yêu thích của mình.

  • Đi tiểu không đúng chỗ

Lý do của hành động này là để mèo có thể để lại mùi của mình ở những vị trí quan trọng mà nó nghĩ, từ đó nó sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

  • Cào đồ nhiều hơn

Mèo thường có xu hướng gãi hoặc cào nhiều hơn khi cần giảm căng thẳng và đánh dấu lãnh thổ của mình. Hãy để ý mèo cưng nhé sen !

Tại sao mèo lại buồn ?

Mèo cảm thấy không khỏe

Khi cơ thể mệt mỏi mèo cảm thấy buồn chán hơn và không đủ năng lượng để vui chơi. Một số căn bệnh còn làm cho mèo cảm thấy đau đớn. Chúng sẽ không thể chơi những trò quậy phá hằng ngày vì mỗi khi di chuyển chúng sẽ thấy đau hơn. Các căn bệnh như FeLV, FIV, bệnh hô hấp, bệnh răng miệng,… tùy theo mức độ bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến mèo cảm thấy buồn chán.

Mèo bị chấn thương

Chấn thương khiến các hoạt động hằng ngày của mèo bị cản trở. Tương tự như khi bệnh, mèo sẽ bị đau khi vận động và giảm hứng thú với những trò chơi hằng ngày. Hãy kiểm tra khi chú mèo bỗng dung ít hoạt động hơn bình thường.

Mất một thành viên

MÈO CÓ ĐANG BUỒN KHÔNG ?

Nguồn ảnh : monsieur tn

Mất một thành viên trong gia đình là một điều khó khăn không chỉ với người mà còn với mèo. Khi một thành viên thân thiết với mèo (kể cả người hoặc vật nuôi khác) mất đi hoặc không ở chung nữa, mèo sẽ rơi vào trạng thái buồn rầu và dễ bị trầm cảm. Mèo cũng sẽ dần quen với việc thiếu vắng thành viên kia và trở lại vui vẻ. Trong lúc này, bạn nên thận trọng khi có ý định đón thêm vật nuôi mới. Điều này đôi khi khiến tình trạng càng căng thẳng hơn. Hãy để thời gian xoa dịu sự mất mát của mèo. Cho chúng ăn những món ăn thật ngon để giúp chúng sớm vui vẻ trở lại.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 5864   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU