MÈO CÓ THỂ BỊ NGỘ ĐỘC KHI SỬ DỤNG SỮA TẮM DÀNH CHO CHÓ...

27/07/2020  1800   0

Nhiều gia đình nuôi cả chó lẫn mèo thường cho chúng sử dụng chung các sản phẩm của nhau. Sữa tắm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, da mèo và chó có gì khác nhau? Mèo có thể sử dụng sữa tắm chó hay không? Cùng đi tìm câu trả lời dưới đây nào!

Mặc dù mèo không ưa nước và không thích việc tắm cho lắm nhưng để làm sạch cho mèo thì đây chính là phương án tuyệt vời nhất. Thông thường, các nhà sản xuất thường đưa ra các dòng sữa tắm cho mèo, sữa tắm cho chó và sữa tắm cho chó mèo. Vậy trong trường hợp thiếu thốn, chúng ta có thể sử dụng sữa tắm cho chó để tắm mèo hay không?

Da và lông mèo khác với chó

MÈO CÓ THỂ BỊ NGỘ ĐỘC KHI SỬ DỤNG SỮA TẮM DÀNH CHO CHÓ... 2

Độ pH chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa da mèo và chó (Ảnh: ArcGIS StoryMaps)

Mặc dù cả chó và mèo đều cần được làm sạch và nuôi dưỡng da, lông như nhau, nhưng thực tế là bộ lông của chúng không hề giống nhau. Bộ lông mèo và chó khác nhau từ độ dày, cấu trúc và đặc biệt là độ pH trên da. Độ pH trên da mèo mang tính axit cao hơn chó. Độ pH ở mèo thông thường sẽ ở mức 6 trong khi của chó là 7,5  và con người là 5,5 (có thể thay đổi tùy vào da ở vị trí nào trên cơ thể chó mèo).

Sữa tắm chó có thể gây nguy hiểm cho mèo

MÈO CÓ THỂ BỊ NGỘ ĐỘC KHI SỬ DỤNG SỮA TẮM DÀNH CHO CHÓ... 1

Công thức sữa tắm cho chó và mèo có nhiều điểm khác biệt (Ảnh: Soft Paws)

Do độ pH của mỗi loài là khác nhau nên sữa tắm cũng được đặc chế riêng để phù hợp cho từng loài. Sự thật là chó có thể sử dụng sữa tắm của mèo, nó sẽ giúp các bạn cún sạch sẽ hơn và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, nếu mèo sử dụng sữa tắm của chó thường xuyên sẽ có những thay đổi xấu trên da. Việc tắm mèo bằng sữa tắm chó sẽ khiến mèo khó liếm lông hơn, da khô và đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng. 

Quan trọng hơn, trong sữa tắm cho chó thường có chứa permethrin. Nếu trên da mèo có bất kỳ vết thương hở nào thì việc tiếp xúc với permethrin sẽ có thể rất nguy hiểm. Mặt khác, mèo chỉ cần hít nhiều permethrin sẽ khiến chúng bị tê liệt hô hấp, co cơ và thậm chí là tử vong. Nếu liếm phải permethrin hoặc tiếp xúc trên da với nồng độ đủ để gây hại, mèo có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, run rẩy, mất kiểm soát và gây căng thẳng. Nếu những điều này xảy ra khi mèo tiếp xúc với chất này, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hướng dẫn cấp cứu.

Nếu không phải sữa tắm cho mèo, bạn có thể sử dụng thứ gì để tắm cho chúng?

Trong trường hợp khẩn cấp mà không có sữa tắm cho mèo, bạn có thể sử dụng sữa tắm cho chó để thay thế với điều kiện: không chứa permethrin. Hãy xả thật sạch cho mèo sau khi tắm và mua ngay một lọ sữa tắm cho mèo để dành dùng cho lần sau.

Bạn có thể sử dụng chai xịt tắm khô cho mèo để thay thế trong trường hợp này. Nếu mèo chỉ bị bẩn một góc nhỏ thì bạn nên làm sạch ở vị trí đó bằng khăn giấy ướt (xả với nước sạch) thay vì tắm mèo trong tình huống thiếu thốn này. 

Tóm lại, tốt nhất không nên sử dụng sữa tắm cho chó để tắm cho mèo. Hãy sử dụng riêng sữa tắm cho chó và mèo nếu không muốn mèo cưng ngộ độc permethrin bạn nhé!

Đọc thêm

 1800   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU