MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU ?

12/02/2020  1805   0

Khi bạn có một người bạn 4 chân, chắc chắn bạn sẽ tư hỏi không biết chúng có thể sống được bao lâu ?. Dù chúng ta luôn biết tuổi thọ của mèo không thể cao như con người. Nhưng mèo có thể sống được bao lâu ?

Khi mèo cưng đã trở thành một phần trong cuộc sống và như một thành viên trong gia đình bạn thì có lẽ sự chia ly do tuổi tác là một điều đau lòng mà bạn khó có thể tránh khỏi. Bạn đã tìm hiểu về tuổi thọ của mèo cưng hay chưa ?.

Tuổi thọ trung bình của mèo

MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU ?Bạn có biết mèo sống được bao lâu hay không ? (Ảnh : My Pet’s Name)

Tuổi thọ của mèo bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như môi trường sống, cách chăm sóc của chủ, sức khỏe của mèo cưng và ngay cả việc có được triệt sản hay không cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của mèo. Một bé mèo nếu nhận được các điều kiện lý tưởng trong đời sống của mình có thể sống lên đến hơn 20 năm.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của mèo nữa là giống mèo. Một nghiên cứu của trang Catster cho thấy những chú mèo lai giữa nhiều giống mèo có tuổi thọ lâu hơn so với những chú mèo được nhân giống thuần chủng.

Có một sự thật về tuổi thọ của loài mèo là mèo cái thường sống lâu hơn mèo đực 1 đến 2 năm. Mặt khác, mèo được nuôi ở nhà sẽ sống lâu hơn mèo sống tự do bên ngoài, điều này cũng dễ hiểu vì mèo nhà ít phải đối mặt đến những nguy hiểm hay nguy cơ đe dọa đến tính mạng hơn so với những chú mèo hoang hoặc được đi tự do bên ngoài. Bên cạnh đó, những chú mèo hoang có tuổi thọ còn ngắn hơn rất đáng kể so với mèo nhà.

Mèo nhà thường sống được bao lâu ?

MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU ?Mèo chỉ nuôi trong nhà thường sẽ có tuổi thọ cao hơn (Ảnh : The Independent)

Những chú mèo nhà (được nuôi hoàn toàn ở nhà và không cho mèo ra ngoài) thường có cuộc sống đầy đủ, sung sướng và ít gặp phải những nguy hiểm hơn so với những chú mèo hoang. Chúng được tiêm vacxin phòng vacxin để ngừa các bệnh hiểm nghèo, môi trường sống được dọn dẹp và khử trùng sạch sẽ, thêm vào đó chúng được quan tâm và chăm sóc tất cả các vấn đề sức khỏe khác khi có dấu hiệu bất thường và chúng ít gặp phải những nguy hiểm vì luôn được bảo vệ ở nhà. Mèo nhà cũng chẳng cần tìm kiếm thức ăn hay nước uống, tất cả những thứ này mèo cưng đều được bạn – con sen chân chính của mèo chuẩn bị sẵn.

Vì những lý do trên mà mèo nhà có tuổi thọ khá dài từ 14 – 20 năm và trung bình là 16,875 năm.

Mèo được đi tự do có thể sống được bao lâu ?

MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU ?Mèo được tự do đi chơi và mèo hoang phải đố diện với nhiều nguy hiểm hơn khi ra môi trường bên ngoài (Ảnh : Onlet)

Một bé mèo khi ra khỏi nhà có thể đối mặt với nhiều nguy hiểm như xe cộ, sự đe dọa của những loài động vật khác, những chất độc cho mèo từ tự nhiên, dễ gặp phải nhiều tai nạn khác…nói chung là rất nhiều. Tất cả những nguy hiểm bên ngoài mà mèo có thể gặp phải sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Vì vậy, những chú mèo đường phố này thường có tuổi thọ thấp hơn mèo nhà, chúng chỉ sống được từ 3 đến 10 năm và trung bình là 5,625 năm.

Những chú mèo hoang còn có nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng hơn rất nhiều lần so với mèo nhà được đi tự do và chúng có tuổi thọ cũng thấp hơn.

Trên đây chỉ là những con số ước lượng từ một nhóm mèo được nghiên cứu. Thực tế, con số này có thể thay đổi và có rất nhiều ngoại lệ. Sách kỷ lục Guiness đã ghi nhận một bé mèo tên Creme Puff ở Texas (Mỹ) sống đến tận 38 năm và 3 ngày tuổi, đây quả là một con số không thể ngờ đến. Ngoài ra, cũng không ít những con mèo nhà được đi chơi tự do sống đến mười mấy năm. Những con số về tuổi thọ trung bình chỉ có thể mang tính chất tham khảo mà thôi. Chú mèo của bạn hoàn toàn có thể trở thành chú mèo sống lâu nhất. Hãy tin tưởng điểu này !. Mèo cưng của bạn đã được bao nhiêu tuổi rồi ?

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 1805   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU