MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

06/12/2020  1761   0

Có rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ của loài mèo. Mèo được nuôi trong nhà và mèo sống ở ngoài trời sẽ có tuổi thọ khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về tuổi thọ trung bình của mèo ở đây nhé.

Bạn có biết mèo có thể sống được bao lâu? Tham khảo những thông tin dưới đây để biết tuổi thọ trung bình của loài mèo bạn nhé!

Tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu tuổi?

MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU? 1

Tuổi thọ của mèo bị tác động bởi rất nhiều yếu tố (Ảnh: PetMD)

Mèo có thể sống được bao lâu? Môi trường sống, chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, rủi ro tính mạng...đều có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của mèo. Triệt sản cũng là một yếu tố khá quan trọng. Triệt sản giúp mèo loại bỏ nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi giao phối và giảm bớt rủi ro mèo gặp phải nguy hiểm khi một mình lang thang bên ngoài.

Dựa trên một cuộc khảo sát của 10 trang web uy tín về vấn đề tuổi thọ của mèo nhà, kết quả dao động từ 10 - 20 năm. Tuổi thọ trung bình của mèo nhà là 15,1 năm. Mặt khác, mỗi giống mèo cũng có tuổi thọ khác nhau. Kết quả nghiên cứu của tạp chí Catster cho thấy những chú mèo lai giữa các giống thường cứng cáp hơn và sống lâu hơn so với mèo thuần chủng. Thêm một thông tin nữa là giữa mèo đực và cái thì trung bình mèo cái sẽ sống lâu hơn mèo đực từ 1 - 2 năm. 

Mèo nuôi trong nhà sống lâu hơn mèo hoang

MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU? 2

Mèo được nuôi hoàn toàn trong nhà sẽ có tuổi thọ cao hơn mèo hoang (Ảnh: Purina)

Tất cả các nghiên cứu về thời gian sống của mèo đều cho thấy mèo nhà sống lâu hơn mèo sống bên ngoài gấp 3 lần. Lý do rất đơn giản vì chúng được tiêm phòng vắc xin đầy đủ, triệt sản và loại bỏ nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh. Ngoài ra, chúng còn được chuẩn bị một chế độ ăn sạch, đầy đủ dinh dưỡng và uống nước sạch mỗi ngày.

Vấn đề lớn nhất ở mèo nuôi trong nhà chỉ là giữ cho chúng không bị béo phì. Vì béo phì sẽ khiến tuổi thọ của mèo giảm đi. Chỉ cần chú ý điều này, mèo nhà có thể sống được từ 14 -20 năm. Dựa trên con số mà tạp chí Catster ghi lại, tuổi thọ trung bình của mèo nhà là 16,875 năm.

Mèo hoang có thể sống được bao lâu?

MÈO CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU? 2

Mèo hoang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro nên tuổi thọ thường thấp (Ảnh: Stray Cat Blues)

Có rất nhiều cản trở trong việc tính tuổi thọ trung bình của mèo sống bên ngoài. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm mà mèo sinh sống. Khu vực mèo sống có nhiều chú mèo hoang khác hay không? Đó là thành thị hay nông thôn? Khu vực này có nhiều động vật săn mồi hoặc người ghét mèo hay không? Thời tiết ở đây có thuận lợi với mèo? Tất cả những yếu tố này đều có ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo.

Tuy nhiên, mèo hoang có một lợi thế là được tự do khám phá thế giới và rèn luyện sức khỏe tốt hơn. Nhưng vì đối mặt với quá nhiều rủi ro, khoảng tuổi thọ của mèo hoang dao động rất nhiều từ 3 - 10 năm. Tuổi thọ trung bình của một chú mèo hoang sẽ là 5,625 năm theo tạp chí Catster.

Chú mèo sống lâu nhất thế giới là bao nhiêu tuổi?

Sẽ luôn có những ngoại lệ trong cuộc sống. Sách kỷ lục Guinness thế giới đã ghi nhận chú mèo Creme Puff đã qua đời tại Austin, Texas, Mỹ ở độ tuổi 38 tuổi 3 ngày. Đây là một con số thật sự rất ấn tượng và gần như không thể hiểu nỗi. Tuổi của chú mèo cao tuổi nhất thế giới có thể còn cao hơn Creme Puff vì không phải người chủ nào cũng chia sẻ điều này. Nhưng chính những chú mèo này là minh chứng cho thấy mèo có thể sống rất lâu so với độ tuổi trung bình của mình.

Chú mèo cao tuổi nhất bạn từng biết là bao nhiêu tuổi? Cùng chia sẻ về số tuổi của các boss nhà mình dưới đây nào!

Đọc thêm

 1761   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU