MÈO KHÔNG CHỊU KÊU: KHI NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG, KHI NÀO LÀ BẤT THƯỜNG?

28/05/2020  13744   0

Âm thanh meow meow thật sự rất đáng yêu và là một trong những điều khiến người nuôi mèo thích thú. Tuy nhiên, không ít trường hợp mèo không chịu kêu. Lý do vì sao nhỉ?

Nhiều chú mèo bị than phiền vì “nhiều chuyện” suốt ngày meow meow quanh chủ. Nhưng cũng có nhiều bé mèo không chịu kêu. Thực ra, đây cũng là một điều hết sức bình thường nhưng cũng có thể là bất thường trong một vài trường hợp. 

Mèo không chịu kêu nhưng vẫn khỏe mạnh bình thường?

MÈO KHÔNG CHỊU KÊU: KHI NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG, KHI NÀO LÀ BẤT THƯỜNG? 1

Nếu mèo không chịu kêu nhưng vẫn khỏe mạnh và không có hành vi nào bất thường thì bạn có thể yên tâm được phần nào (Ảnh: Catster)

Vậy thì bạn có thể không cần lo lắng nữa đâu. Đó có thể thuộc về tính cách của mèo. Boss nhà bạn có vẻ là một bé mèo trầm tĩnh nên ít nói thôi. Mèo cũng giống như con người, từng cá thể sẽ có tính cách riêng biệt.

Gợi ý cho bạn khi mèo không chịu kêu nhưng vẫn khỏe mạnh

  • Hãy thử nói chuyện với mèo để xem phản ứng của em ấy như thế nào. 

  • Nhìn về hướng của mèo khi nói chuyện để mèo biết bạn đang tương tác với nó (tuy nhiên, không nên nhìn chằm chằm vào mắt mèo vì điều này được xem là lời đe dọa)

  • Cho mèo nghe âm thanh tiếng mèo kêu meow meow và quan sát phản ứng

Trước đó, mèo vẫn kêu bình thường nhưng rồi mèo không chịu kêu nữa thì sao?

MÈO KHÔNG CHỊU KÊU: KHI NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG, KHI NÀO LÀ BẤT THƯỜNG? 2

Nếu mèo chỉ không chịu kêu trong thời gian gần đây thì sao? (Ảnh: Pet Central)

Nếu một bé mèo có thể kêu bình thường đột nhiên im lặng trong một thời gian dài thì chắc chắn cần phải xem xét. Đặc biệt nếu mèo có kèm theo dấu hiệu lười biếng quá độ hoặc chán nản thì càng cần phải đến gặp bác sĩ thú y. Đây là những vấn đề sức khỏe mà một chú mèo không kêu có thể gặp phải

Suy hô hấp cấp

Nhiễm trùng đường hô hấp (URI) có thể gây khàn giọng và viêm thanh quản cho mèo. Một bé mèo mắc bệnh này thường kèm theo các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mắt, lờ đờ và kêu ít đi. Trong trường hợp này, bác sĩ thú y sẽ kê thuốc kháng sinh và một số thuốc khác tùy tình trạng bệnh để điều trị cho mèo.

Bệnh cường giáp

Ở mèo già, tuyến giáp hoạt động quá mức cũng khiến mèo khàn giọng vì thế mèo không chịu kêu nữa. Nếu bạn nghi ngờ điều này, hãy cho bé kiểm tra tại phòng khám thú y nhé!

Liệt thanh quản

Liệt thanh quản rất hiếm gặp ở mèo. Tổn thương thanh quản có thể ngăn cản mèo kêu, cũng như cản trở hơi thở của chúng. Ngoài ra, mèo có thể bị ho, sụt cân và khó ăn. Mèo rất cần được chăm sóc y tế trong trường hợp này,

Khối u hoặc polyp

Sự tăng trưởng của nhiều loại trong khu vực họng và dây thanh âm của mèo có thể khiến mèo không thể kêu được. Những loại này có thể bao gồm: polyp lành tính đến ung thư nghiêm trọng. Nếu mèo cưng có biểu hiện khàn giọng và đổi giọng, hắt hơi, ho và nhiễm trùng tai nhiều lần thì hãy đưa bé đi khám ngay nhé!

Tóm lại là nếu mèo không chịu kêu nhưng vẫn bình thường, không có biểu hiện lạ thì điều này hoàn toàn bình thường. Chỉ là do mèo không thích kêu vậy thôi. Tuy nhiên, nếu kèm theo những triệu chứng khác thường nào khác thì tốt nhất bạn nên cho mèo kiểm tra sức khỏe để điều trị sớm nhất có thể.

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

 

Đọc thêm

 13744   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU