MÈO: SÁT THỦ TIÊU DIỆT 2 TỶ ĐỘNG VẬT MỖI NĂM Ở ÚC

05/03/2020  1185   0

Như bạn đã biết mèo là loài động vật săn bắt rất cừ khôi. Nhưng bạn có thể tưởng tượng được khả năng săn mồi của mèo kinh khủng đến mức nào hay chưa? Mỗi năm ở Úc có 2 tỷ động vật bị tiêu diệt bởi những chú mèo hoang…

Những chú mèo hoang ở Úc có thể hạ gục hơn 2 tỷ động vật ở bản địa mỗi năm. Đây đúng là một con số khá ấn tượng phải không sen? Đó là những thống kê từ những chú mèo ở Úc còn chú mèo béo tròn trùng trục của sen chắc chắn cực kì “vô dụng” trong mắt sen đúng không nào?

MÈO: SÁT THỦ TIÊU DIỆT 2 TỶ ĐỘNG VẬT MỖI NĂM Ở ÚC 1

Khả năng săn mồi của mèo rất đáng nể (Ảnh: Niagara Falls Reporter)

Các nhà nghiên cứu môi trường ở Úc đã thống kê bằng cách tổng hợp thông qua hàng trăm nghiên cứu về thói quen săn mồi của mèo nuôi nhà được đi tự do như mèo hoang để công bố con số đáng báo động này. Các nhà khoa học đã ghi nhận số liệu những động vật hoang dã bị tiêu diệt đưới tay mèo Úc trong cuốn sách "Mèo ở Úc" (Nhà xuất bản CSIRO, 2019).

Bạn sẽ bất ngờ nếu biết: chỉ trong một ngày, hàng triệu con mèo của Úc giết chết khoảng 1,3 triệu con chim, 1,8 triệu con bò sát và hơn 3,1 triệu động vật có vú. Mèo thật sự rất xứng danh là loại động vật đáng sợ trong tự nhiên.

Mèo được những người châu Âu mang đến Úc vào thế kỷ 18. Trong một bài báo cáo năm 2017 cho thấy mèo hoang có thể được tìm thấy ở 99,8% lục địa, bao gồm 80% các đảo của Úc. Mức độ phủ sóng của mèo ở Úc thật đáng ngạc nhiên đúng không nào?

MÈO: SÁT THỦ TIÊU DIỆT 2 TỶ ĐỘNG VẬT MỖI NĂM Ở ÚC  4

Mèo có mặt hầu hết các khu vực của Úc với số lượng khá đáng kể (Ảnh:Printerest)

Hiện tại, ước tính có khoảng 2 đến hơn 6 triệu chú mèo hoang ở Úc xuất hiện khi mùa mưa đến và con mồi xuất hiện nhiều hơn. Mỗi chú mèo hoang có thể giết chết khoảng 740 động vật bản địa hàng năm. Đây chính là nghiên cứu của trường Khoa học Trái đất và Môi trường thuộc Đạ học Queensland, Úc.

Ngoài ra, có 4 triệu chú mèo mèo đã có chủ nhận nuôi. Chúng được chủ nuôi cho phép đi tự do đi bên ngoài. Chắc hẳn họ sẽ không nghĩ rằng chú mèo ngơ ngác của họ biến thành 1 sát thủ mà bất kì động vật nào cũng phải e dè khi ra môi trường tự nhiên. Trung bình, một bé mèo nhà có thể giết chết 75 động vật khác mỗi năm. Đương nhiên, con số này không nhiều bằng mèo hoang vì chúng được cung cấp thức ăn và có thể bị giới hạn thời gian ra bên ngoài. Nhưng có một điều cần xem xét là quần thể mèo ở thành thị dày đăc hơn ở nông thôn. Có khoảng 60 mèo trên 1km2. Vì vậy mà mèo ở khu vực thành thị giết nhiều động vật hơn khi so sánh trên 1km2 mỗi năm so với những chú mèo ở nông thôn.

MÈO: SÁT THỦ TIÊU DIỆT 2 TỶ ĐỘNG VẬT MỖI NĂM Ở ÚC 3

Nhiều loài động vật có thể có nguy cơ bị tuyệt chủng dưới tay mèo Úc (Ảnh: Basepaws)

Mèo được công nhận là mối đe dọa đối với 35 loài chim, 36 loài động vật có vú và 7 loài bò sát và 3 loài lưỡng cư do SEWPAC Úc báo cáo. Nhiều nhà nghiên cứu nhận định rằng nhiều loài động vật bản địa có thể không chịu nổi mức độ săn mồi khủng khiếp này của mèo và có thể có nguy cơ tuyệt chủng nếu không có cách giải quyết nào với mèo ở Úc.

Mèo cưng của bạn có “đáng sợ” như thế này không?

Nguồn tham khảo: Livescience

Đọc thêm

 1185   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU