MÈO TRƯỞNG THÀNH THAY ĐỔI MÀU MẮT CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG KHÔNG ?

01/02/2020  1069   0

Bạn đã từng biết đến sự thay đổi màu mắt ở mèo trưởng thành hay chưa ?. Đó có phải là một điều bất thường hay không ?

Việc thay đổi màu mắt ở mèo con được xem là một điều hết sức bình thường. Mèo con sẽ thay đổi màu mắt đến khi đạt màu mắt vĩnh viễn ở tuổi trưởng thành. Vậy mèo trưởng thành thay đổi màu mắt có phải là bất thường hay không ?

Câu trả lời là có.

Màu mắt mèo con thay đổi trong suốt quá trình lớn lên là một điều hết sức bình thường. Mèo con sẽ có màu mắt chuẩn nhất khi trưởng thành và thường không thay đổi màu mắt này nữa. Một khi mèo trưởng thành thay đổi màu mắt thì đó chính là một biểu hiện của những căn bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn hoặc là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của mèo đang trở nên tồi tệ hơn.

MÈO TRƯỞNG THÀNH THAY ĐỔI MÀU MẮT CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG KHÔNG ?

Một chú mèo Ragdoll trưởng thành có đôi mắt xanh tuyệt đẹp (Nguồn ảnh : GoodFon)

Những căn bệnh khiến cho mèo trưởng thành có dấu hiệu thay đổi màu mắt là :

Viêm màng bồ đào

MÈO TRƯỞNG THÀNH THAY ĐỔI MÀU MẮT CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG KHÔNG ?

Mèo mắc bệnh viêm màng bồ đào ở mắt (Nguồn ảnh : Flickr)

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm đường tiết niệu ở mắt mèo. Trong nhiều trường hợp, nó là triệu chứng của một số căn bệnh khác như tổn thương mắt, nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, các bệnh do virus herpes ở mèo, khối u di căn, tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bạn nên cảnh giác khi thấy mèo có triệu chứng đỏ mắt, mắt đục, mắt nhạy cảm với ánh sáng, mèo thường nheo mắt nhiều hơn, lộ ra mí mắt thứ ba.

Bệnh tăng nhãn áp

MÈO TRƯỞNG THÀNH THAY ĐỔI MÀU MẮT CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG KHÔNG ?

Đôi mắt mèo bị bệnh tăng nhãn áp (Nguồn ảnh : Catster)

Đây là tình trạng gia tăng áp lưc trong mắt. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến mất thị lực cho mèo. Triệu chứng thường thấy của bệnh tăng nhãn áp là mắt đục, trắng hơn.

Bệnh lý não gan

Đôi mắt màu đồng có thể là một dấu hiệu của căn bệnh này ở mèo. Mặc dù màu mắt này khá là bình thường ở mèo nhưng nó lại có thể là bệnh lý não gan. Đây cũng có thể là một căn bệnh bẩm sinh ở mèo. Tuy nhiên, không phải bất kì chú mèo mắc bệnh lý não gan này cũng đều có mắt màu đồng. Bất kỳ sự thay đổi màu mắt đột ngột nào của mèo trưởng thành nào cũng nên được chủ chú ý.

Thay đổi màu mắt ở mèo trường thành là một điều bất thường. Sự thay đổi màu mắt là triệu chứng của những căn bệnh. Vì vậy, khi mèo cưng thay đổi màu mắt khi đã trưởng thành thì em ấy nên được đưa đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân đấy nhé Sen !

Nguồn tham khảo : Happy Cats Online

Đọc thêm

 1069   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU