MICROCHIP CHO MÈO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

19/02/2020  1672   2

Đây có thể là một khái niệm khá xa lạ với những người yêu mèo ở Việt Nam. Đây là một cách giúp bạn có thể tăng khả năng tìm kiếm khi mèo bị lạc.

Vòng cổ có bảng tên ít hoặc không thể giúp bạn tìm gặp mèo bị lạc vì nó cần gặp đúng người tốt mới có cơ hội được về nhà. Công nghệ hiện đại ngày nay cho phép bạn cấy microchip cho mèo giúp khả năng tìm lại được mèo tăng lên rất nhiều lần.

MICROCHIP CHO MÈO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 1Đây chính là microchip của mèo (Ảnh : Animal Rescue League)

Microchip là gì ?

Bạn nên tìm hiểu về microchip cho mèo trước khi cấy cho bé cưng của mình. Microchip là một con chip máy tính như một hạt thủy tinh nhỏ chứa thông tin của chủ nuôi như số điện thoại liên hệ , địa chỉ liên hệ trong cơ sở dữ liệu. Con chip này được cấy dưới da của mèo bằng kim. Đây chỉ là một thủ thuật nhỏ và chỉ mất vài phút mà thôi. Con chip này có kích thước như một hạt gạo và cấy giữ 2 bả vai của mèo, đương nhiên, nó không hề gây độc hại đến mèo cũng như không khiến mèo khó chịu hay bị dị ứng.

MICROCHIP CHO MÈO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 2Chú mèo này đang dược cấy microchip lên da của mình đây (Ảnh : Traveling With Your Cat)

Bởi vì con chip được cấy vào dưới da nên đôi khi bạn có thể cảm nhận thấy nó tùy vào cân nặng của mèo thay đổi ra sao. Con chip này sau khi cấy vào cơ thể mèo, nó có khả năng sẽ xê dịch một chút theo tuổi của mèo nhưng nó hoàn toàn không di chuyển vào bất kì cơ quan quan trọng nào của bé, bạn yên tâm nhé !. Các nhà bảo vệ động vật và bác sĩ thú y biết rằng con chip có thể di chuyển bên trong cơ thể mèo nên nếu cần thiết , họ sẽ dùng máy quét quét lên cơ thể mèo để tìm ra vị trí hiện tại của con chip này.

Microchip hoạt động như thế nào ?

Chủ nuôi sẽ được cung cấp biểu mẫu có số kí hiệu riêng và độc nhất cho mỗi mèo . Việc bạn cần làm điền đầy đủ thông tin sau đó gửi đến công ty sản xuất microchip. Bạn có thể tốn một khoản chi phí cho việc đăng kí và phí duy trì hằng năm (không nhiều).

Những chú mèo khi đi lạc và được đưa đến trạm cứu hộ hay phòng khám thú y, họ sẽ quét microchip trên cơ thể mèo và liên lạc cho công ty sản xuất microchip, tại đây, công ty này sẽ cung cấp số điện thoại liên hệ cho nơi đang giữ bé mèo để những người tốt bụng này liên lạc cho chủ nuôi của mèo đến đón. Ở Mỹ, các công ty sản xuất microchip có qui mô lớn thường trang bị máy quét microchip cho hầu hết các trạm cứu hộ và phòng khám thú y để hỗ trợ cho sản phẩm của họ.

MICROCHIP CHO MÈO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 3Máy scan sẽ phát hiện ra microchip trong người mèo kèm theo mã số riêng của chúng (Ảnh : Wilkinson Animal Hospital)

Mèo có thể cấy microchip khi chúng bao nhiêu tuổi ?

Bạn có thể cấy microchip cho mèo con khi chúng trên 5 tuần tuổi, vì dưới 5 tuần tuổi cơ thể mèo con rất mong manh và yếu ớt dù việc cấy microchip không cần phẫu thuật, gây mê mèo con. Đó là về lý thuyết, thực tế những người chủ thường cấy microchip cho mèo con khi chúng dược ít nhất 8 tuần tuổi hoặc khi mèo đạt cân nặng khoảng gần 1kg.

MICROCHIP CHO MÈO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 4Những người chủ thường cấy microchip cho mèo khi chúng được 8 tuần tuổi (Ảnh : Michelson Found Animals)

Microchip có sử dụng định vị GPS hay không ?

Microchip không phải là thiết bị định vị toàn cầu GPS hay là một thiết bị theo dõi. Bạn không thể sử dụng microchip để lần ra phương hướng của mèo cưng khi chúng mất tích. Để microchip hoạt động hiệu quả hơn bạn cần cập nhật thường xuyên những thông tin cá nhân như số điện thoại liên hệ, địa chỉ nhà hoặc những số liên hệ khẩn cấp.

Có thể vì cách sử dụng khá phức tạp và phần nhiều phải dựa vào sự may mắn của mèo mà ở Việt Nam ít người biết đến microchip và sử dụng cho mèo. Mèo có thể không may mắn để gặp được nơi có máy quét microchip và có ý định trả mèo về với chủ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại trong việc tăng khả năng tìm kiếm một chú mèo bị lạc trong điều kiện thuận lợi như Mỹ. Vì vậy, việc sử dụng microchip cũng khá phổ biến ở Mỹ và nhiều nước phát triển khác.

Nguồn tham khảo : PetMD và The Spruce Pets

Đọc thêm

 1672   2 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Jonny Huynh 20/02/2020 12:32:57

Cái này ở VN muốn mua thì mua ở đâu vậy ad ?


Image

Henry Huynh 20/02/2020 12:33:35

Quan tâm. Chấm cái  MENU