NẾU MÈO BỊ LẠC, CHÚNG CÓ THỂ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ KHÔNG ?

08/02/2020  4912   0

Bạn có thắc mắc nếu mèo đi lạc thì chúng có biết tìm đường về nhà hay không không ?

Có nhiều trường hợp, sau khi chuyển nhà, mèo vẫn quay lại ngôi nhà cũ. Vì vậy, những gia đình vừa chuyển nhà luôn nhận được lời khuyên đừng cho mèo ra khỏi nhà mới trong một tháng để mèo không quay về nhà cũ. Một con mèo có khả năng tìm về nhà một cách bí ẩn. Chúng đã làm điều đó như thế nào ?

NẾU MÈO BỊ LẠC, CHÚNG CÓ THỂ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ KHÔNG ?Khi mèo đi lạc, chúng có tìm được đường về nhà không ? (Ảnh : Protectapet)

Chúng có thể nhận thức phương hướng nhờ khả năng săn mồi

Mèo có khả năng săn mồi cực kì tốt. Vì vậy, chúng có thể nhận thức phương hướng bằng một cách nào đó ngoài 5 giác quan của mình. Cá heo, ngỗng và những loài chim di cư dùng tín hiệu thị giác. Chim bồ câu tìm đường bằng sóng âm tần số thấp. Vậy mèo sử dụng cái gì ?

Những nghiên cứu về hành vi tìm dường về nhà của mèo

Mèo có những mối liên kết đặc biệt với các vị trí trong nhà. Mặt khác, mèo dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của mình hoặc sử dụng các tuyến mùi dưới cằm để đánh dấu. Nhưng làm thế nào mèo có thể tìm đường về nhà khi cách xa nhiều dặm vẫn là một dấu hỏi lớn.

NẾU MÈO BỊ LẠC, CHÚNG CÓ THỂ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ KHÔNG ?Mèo có mối liên kết đặc biệt với lãnh thổ của mình (Ảnh : Animal Humane Society)

Có 2 nghiên cứu về khả năng tìm vị trí của mèo được công bố là :

Nghiên cứu đầu tiên được giáo sư Frances Herrick công bố năm 1922. Nghiên cứu này, ông ấy đã quan sát khả năng quay về của mèo mẹ với mèo con sau khi bị tách ra. Herrick phát hiện rằng mèo mẹ có thể trở về thành công 7 lần với con của nó trong khoảng cách dao động từ hơn 1km đến 6,5km.

Một thí nghiệm thứ 2 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu người Đức năm 1954. Họ đã thử nghiệm đặt mèo vào một mê cung lớn có nhiều lối ra. Chú mèo đã lựa chọn lối ra gần nhất với vị trí nhà của chúng.

Câu trả lời là

Vì vậy, bạn có thể yên tâm, mèo có thể tìm được đường về nhà khi bị lạc (nếu chúng muốn) nhưng vì sao thì vẫn là một câu hỏi mà khoa học chưa trả lời được. Tuy nhiên, không phải tất cả chú mèo bị lạc đều sẽ tìm đường về nhà. Những chú mèo được nuôi trong nhà quá lâu có thể giảm khả năng săn mồi và có thể mất phương hướng, sợ hãi khi ra ngoài trời.

NẾU MÈO BỊ LẠC, CHÚNG CÓ THỂ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ KHÔNG ?Mèo có thể tìm được đường về nhà, nếu chúng muốn (Ảnh : TheCatSite)

Cân nhắc việc cấy cho mèo một con chip, nó sẽ giúp bạn và mèo cưng tăng cơ hội đoàn tụ nhau khi mèo cưng đi lạc. Một lưu ý là bạn chỉ nên đưa mèo ra ngoài khi có dây dẫn, túi vận chuyển. Nếu bạn chuyển nhà, hãy cho mèo ở trong nhà ít nhất một tháng để chúng có đủ thời gian ghi nhớ một vị trí mới. Nếu không nó sẽ lại quay về nhà cũ của bạn đấy.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 4912   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU