NHỮNG CHÚ MÈO BIẾT GHEN

15/02/2020  3179   0

Bạn có biết là mèo cũng biết ghen ?. Cùng tìm hiểu và suy ngẫm lại xem mèo cưng của bạn đã bao giờ ghen tuông hay chưa ?

Nhiều loài động vật cũng biết ghen như người, đặc biệt là loài mèo. Nhiều chú mèo rất hay ghen tị. Sự có mặt của một thành viên mới cũng khiến mèo ghen , khó chịu và có những hành động thái quá. Bạn có biết khi một chú mèo ghen sẽ như thế nào hay không ?

Tại sao mèo ghen ?

NHỮNG CHÚ MÈO BIẾT GHEN 1

Em cũng biết ghen đó nha sen ! (Ảnh : Love ferplast)

Khi mèo cảm giác không nhận được sự quan tâm như những chú mèo khác hoặc môi trường sống của mèo có sự thay đổi lớn nào đó. Mèo có thể ghen trong những trường hợp sau :

  • Khi bạn chú ý đến một thú cưng khác, một người nào khác nhiều hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thường xuyên dành thời gian chơi với mèo và sau đó bị san sẻ thời gian đó cho một bên khác. Ví dụ như một em bé xuất hiện trong gia đình thu hút mọi sự chú ý và quan tâm của mọi người cũng khiến mèo ghen tị, một bé mèo mới gia nhập hay một chú cún vừa được đón về nhà cũng khiến bé mèo trở nên ghen tuông.
  • Một chú mèo nhút nhát khó hòa nhập với những chú mèo khác thường có xu hướng ghen tị với những thành viên khác nhiều hơn.
  • Sự thay đổi trong lịch chăm sóc mèo hằng ngày cũng có thể khiến mèo cưng biểu hiện thái độ ghen của mình.
  • Không gian của mèo bị quá nhỏ vì bị chia sẻ bởi những thú cưng khác cũng khiến mèo có nhiều hành vi ghen tức hơn và chúng cảm thấy bị đe dọa bởi những thú cưng khác.

Mèo ghen như thế nào ?

Khi mèo ghen, chúng sẽ có những biểu hiện như gầm gừ đe dọa đối phương và vả vào những thứ khiến nó thấy ghen, một ví dụ điển hình là mèo hay vả vào điện thoại của bạn vì bạn dành nhiều thời gian cho chiếc điện thoại hơn là chơi với mèo.

Chúng có thể xâm phạm không gian riêng tư của bạn khi chúng cảm thấy ghen tuông. Có khi mèo sẽ cố gắng ngồi lên đùi hoặc chen ngang khi thấy bạn âu yếm với một ai đó.

NHỮNG CHÚ MÈO BIẾT GHEN 2

Khi mèo ghen, chúng có thể mạnh dạn tấn công luôn “kẻ thứ ba” - nếu là một thú cưng khác. (Ảnh : Catster)

Những lúc thế này, mèo trở nên dữ hơn và có thể cào hoặc cắn. Những hành vi này có thể dẫn đến việc mèo phá hoại đồ đạc. Trong một vài trường hợp, mèo cưng có thể gây ấn tượng để thu hút sự chú ý của chủ bằng cách đi tiểu tiện bên ngoài khay cát vệ sinh của mình. Mèo có thể tè lên tường hay trên sàn nhà, thậm chí chúng còn tè lên cả đồ dùng của bạn thú cưng mới đến kia để thể hiện cơn ghen của mình và đánh dấu lãnh thổ.

Vậy làm sao giúp mèo bớt ghen ?

Đầu tiên, bạn cần xác định được nguyên nhân khiến mèo khó chịu và ghen. Khi bạn tìm ra nguyên nhân mới có thể có biện pháp xử lí phù hợp. Bạn nên kiểm tra lại gần đây trong ngôi nhà mình có điều gì thay đổi hay không ?. Nếu có sự xuất hiện của một thành viên mới như một em bé hoặc một thú cưng mới khiến mèo ghen tị. Hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc và chơi với mèo. Dành nhiều thời gian cho mèo hơn là cách tốt nhất có thể làm giảm hành vi ghen tuông của mèo. Bạn có thể thưởng cho mèo những món bánh thưởng hay phần thưởng nào đó khi mèo có thái độ tốt hơn.

NHỮNG CHÚ MÈO BIẾT GHEN 3

Sự quan tâm là liều thuốc xoa dịu cơn ghen tốt nhất cho mèo cưng (Ảnh : Favcats)

Nhiều chú mèo không thích bị vi phạm không gian cá nhân của mình. Nếu có thể thì bạn hãy cho chúng ở một phòng riêng với những thú cưng khác để chúng giảm bớt hành vi ghen ghét của mình, chúng có thể sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn khi ghen và dễ dẫn đến những cuộc chiến “tóe lông”.

Ngoài ra, để đồ đạc của thành viên mới này tránh khỏi những khu vực mà mèo cưng yêu thích trước đó. Bạn có thể từ từ dạy cho mèo chấp nhận sự có mặt của thành viên mới trong ngôi nhà sau khi đã làm dịu cơn ghen của mèo để mọi người có thể sống hòa bình trong ngôi nhà.

Những chú mèo cảm thấy ghen tuông hoặc ghen tị với một ai đó khi chúng cảm thấy thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm và thật sự cô đơn. Đôi khi chúng sẽ có những hành vi hơi thái quá để thể hiện cơn ghen của mình, nhưng chỉ cần bạn dành thời gian và chăm sóc mèo nhiều hơn sẽ xoa dịu được cơn ghen của mèo.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 3179   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU