NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MÈO TAI CỤP TRƯỚC KHI CHỌN NUÔI

07/02/2020  1388   0

Mèo tai cụp có một gương mặt dễ thương là đôi tai cụp, đôi khi cụp sát như chúng không có tai. Tuy nhiên, giống mèo này cũng gây ra nhiều tranh cãi, thậm chí giống mèo tai cụp (Scottish Fold) còn không được công nhận ở hiệp hội GCCF của Anh.

Mèo tai cụp hay còn gọi là mèo Scottish theo đúng tên tiếng anh Scottish Fold của chúng. Đây là những con mèo có đôi tai cụp. Nếp gấp ở tai mèo được xem như đột biến gen, một vấn đề sức khỏe của mèo. Vì vậy, những người yêu mèo có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên lựa chọn nuôi giống mèo này hay không. Vậy bạn hãy đọc thêm vài thông tin khi có ý định chọn nuôi giống mèo này để tự mình đưa ra quyết định nhé !

Mèo tai cụp có đôi tai khác thường

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MÈO TAI CỤP TRƯỚC KHI CHỌN NUÔI

Một chú mèo tai cụp đáng yêu nhưng hơi thừa cân nhỉ ? (Ảnh : The Conversation)

Các giống mèo khác sẽ có đôi tai dựng, tuy nhiên, ở giống mèo này, tai chúng lại cụp xuống. Điều này chắc chắn là một điều bất thường, tuy nhiên nó mang đến cho mèo một diện mạo rất đáng yêu.

Một điều thú vị là khi sinh ra, tai mèo Scottish cũng như những chú mèo khác. Đôi tai này chỉ cụp xuống khi mèo được 3 tuần tuổi.

Tai cụp là do đột biến

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MÈO TAI CỤP TRƯỚC KHI CHỌN NUÔIĐôi tai cụp của giống mèo Scottish là do đột biến gen (Ảnh : Britannica)

Đôi tai đặc biệt này ở mèo tai cụp Scottish là do đột biến gen. Đột biến này xảy ra tự nhiên ở những lứa mèo đầu tiên và bắt đầu di truyền cho các thế hệ sau bằng một gen trội hoàn toàn. Vì vậy, khi 1 trong 2, bố hoặc mẹ của mèo có gen tai cụp thì lứa con có thể có những con mèo tai cụp, tuy nhiên không phải con mèo con nào cũng sẽ có đôi tai cụp.

Đột biến gen này không chỉ tác động đến tai mèo

Đột biến gen làm ảnh hưởng đến phần sụn tai. Tác động của đột biến này không chỉ giới hạn ở đôi tai mèo. Đột biến này có thể dẫn đến những biến dạng ở đuôi, cột sống và chân sau. Đôi tai cụp cũng khiến mèo có nhiều ráy tai hơn bình thường. Những con mèo mang gen bị đột biến có thể sống cuộc sống bình thường, tuy nhiên cũng có những con mèo chịu đau đớn cả đời.

Nhân giống 2 con mèo tai cụp là cực kì có hại cho lứa mèo con, đó còn là một hành vi vô đạo đức

Đột biến gen ở giống mèo này có thể gây ra những dị tật như đã đề cập ở trên cho những lứa mèo con thừa hưởng gen đột biến. Khi nhân giống 2 con mèo tai cụp thay vì một con tai cụp, một con tai thẳng bình thường sẽ khiến cho vấn đề sức khỏe của thế hệ mèo con trở nên tồi tệ, tỉ lệ mèo con bị dị tật nặng nề của cao hơn.

Việc nhân giống để tạo ra một lứa mèo tai cụp khỏe mạnh là chọn 1 con giống tai cụp và 1 con tai thẳng. Tuy nhiên, tỉ lệ ra được mèo tai cụp là ngẫu nhiên. Vì vậy, một nhóm người vô đạo đức lựa chọn nhân giống 2 con mèo tai cụp để ra tỉ lệ mèo con có tai cụp cao hơn. Như đã đề cập, việc này khiến sức khỏe của lứa mèo con tồi tệ hơn rất nhiều, có thể không sống nỗi.

Hiệp hội GCCF của Anh không chấp nhận đôi tai này và không công nhận giống mèo tai cụp

Hiệp hội GCCF là hiệp hội mèo của Anh ban đầu có chấp nhận giống mèo này, tuy nhiên vào năm 1970, họ đã rút lại quyết định này và không công nhận giống mèo tai cụp do những vấn đề liên quan đến sức khỏe của một số lượng mèo tai cụp đáng kể.

Tuy nhiên những hiệp hội khác như TICA ( Hiệp hội mèo quốc tế ) vẫn công nhận giống mèo này.

Giống mèo tai cụp có tính cách rất ngọt ngào

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MÈO TAI CỤP TRƯỚC KHI CHỌN NUÔI

Mèo tai cụp có tính cách rất ngọt ngào( Ảnh : Cats Connected)

Chúng được cho là một giống mèo ngọt ngào, có xu hướng dịu dàng và rất tình cảm. Ngoài ra, chúng còn có một vẻ ngoài cực kì đáng yêu. Vì vậy, mèo tai cụp nhanh chóng trở thành giống mèo mà nhiều người yêu mèo muốn sở hữu.

Mèo tai cụp có lông ngắn và cả lông dài

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MÈO TAI CỤP TRƯỚC KHI CHỌN NUÔIMột chú mèo tai cụp lông dài (Ảnh : TICA)

Mèo tai cụp cũng có phiên bản lông dài dành cho những ai yêu mến lông dài. Bộ lông dài của mèo tai cụp cũng đòi hỏi được chăm sóc kĩ tương tự như những giống mèo lông dài khác.

Vấn đề sức khỏe trong di truyền liên quan đến đột biến gen của mèo tai cụp

Chúng có một số vấn đề sức khỏe có thể di truyền cho mèo con liên quan đến đôi tai cụp của mình. Vấn đề sức khỏe ở mèo tai cụp thường là bệnh cơ tim hoặc bệnh thận đa nang.

Đây là những điều bạn nên biết trước khi chọn nuôi một chú mèo tai cụp. Vì giống mèo nay tuy rất đáng yêu những vẫn vướng phải nhiều tranh cãi về vấn để sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, mọi quyết định vẫn là nằm ở bạn.

Nguồn tham khảo : Pets4homes

Đọc thêm

 1388   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU