NUÔI THÚ CƯNG: NÊN NUÔI MÈO ĐỰC HAY MÈO CÁI?

27/03/2020  9202   0

Giới tính ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình, hành vi, …của một bé mèo. Vì vậy, với mục đích nuôi một em mèo làm cảnh bạn nên nuôi mèo đực hay mèo cái?

Khi chọn nuôi một chú mèo, ngoài giống, giá tiền, màu sắc, còn một yếu tố cũng khá quan trọng bạn cần cân nhắc là giới tính của mèo. Giữa mèo đực và mèo cái thật sự có nhiều điểm khác biệt về ngoại hình, tính cách. Vậy bạn nên nuôi mèo đực hay mèo cái, cùng phân tích để đưa ra quyết định nào?

1. Nên nuôi mèo đực hay mèo cái nếu dựa vào tiêu chí ngoại hình

NUÔI THÚ CƯNG: NÊN NUÔI MÈO ĐỰC HAY MÈO CÁI 1

Những bé mèo đực thường múp míp hơn so với mèo cái (Ảnh: Tumbral)

Cân nặng: mèo đực thường nặng hơn mèo cái khoảng 1 – 2 kg là bình thường (tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp, mèo cái rất to và nặng bằng mèo đực)

Về phom dáng: mèo đực luôn to hơn và có phần cơ bắp, chắc chắn hơn mèo cái. Vậy nên sen nào yêu thích những em boss mũm mĩm thì bạn nên chọn những bé mèo đực sẽ phù hợp với sở thích của bạn hơn. (nên nuôi mèo đực hay mèo cái)

Gương mặt: mặt mèo đực “dễ” tròn trịa hay nói cách khác là “nọng” hơn so với mèo cái, có thể do cân nặng của các anh này thường to hơn cái rất nhiều.

Những chú mèo đực thường có “2 hòn bi” khá dễ thương, thật kỳ cục nhưng hầu hết các sen đều rất thích 2 viên bị đáng yêu này. Bạn có phải là một sen yêu thích bi mèo không?

2. Nếu yêu mèo tam thể hay đồi mồi, bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là mèo cái

Nếu như bạn là một fan yêu thích màu tam thể hay đồi mồi thì chắc chắn em mèo bạn chọn sẽ là mèo cái. Những chú mèo màu này hầu hết là mèo cái, trường hợp mèo đực tam thể là cực hiếm và là do đột biến gen, mèo đực tam thể không thể sinh sản được.

3. Khác nhau về sinh sản giữa mèo đực và mèo cái

Mèo đực thường không có kỳ gào đực, chúng có thể phối bất kỳ khi nào nếu mèo cái động dục và mời gọi. Nhưng nếu “nhịn” phối lâu ngày, các anh này thường “tưới” nước tiểu khắp nhà và chắc chắn bạn không thể chịu đựng nỗi với mùi hương khủng khiếp này.

NUÔI THÚ CƯNG: NÊN NUÔI MÈO ĐỰC HAY MÈO CÁI 2

Khi nuôi mèo đực, bạn sẽ không có những giây phút hết sức ngọt ngào và đáng yêu với lũ mèo con đâu! (Ảnh: Youtube)

Ngược lại, mèo cái động dục theo chu kỳ. Trong thời gian gào đực, mèo cái thường lăn lộn, kêu lớn tiếng và ăn rất ít. Tiếng kêu của mèo cái khi động dục rất lớn và thay đổi giọng hoàn toàn, không còn đáng yêu như ngày thường nữa. Giọng của ẻm lúc này có thể khiến bạn mất ngủ hàng đêm nếu không được phối giống đấy! Khi được phối giống vào những ngày gào đực, mèo cái có thể mang thai và sinh vài em mèo nhỏ cực kỳ đáng yêu.

4. Nếu có ý định triệt sản cho mèo thì nên nuôi mèo đực hay mèo cái?

Nếu bạn không có kế hoạch cho boss sinh sản thì có lẽ mèo đực là sự lựa chọn hợp lí hơn. Lý do là triệt sản cho mèo đực khá đơn giản, thời gian phục hồi cực nhanh ví dụ như bạn “cắt bi” cho anh chàng buổi sáng thì đến chiều chàng mèo này có thể đi chơi khắp nơi rồi.

Tuy nhiên, triệt sản mèo cái là một phẫu thuật khá quan trọng và mèo cái cần được tiêm hậu phẫu vài ngày sau phẫu thuật. Ngoài ra, bé cũng cần nghỉ dưỡng từ 5 – 7 ngày để phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, giá triệt sản cho mèo đực cũng rẻ hơn so với mèo cái rất nhiều.

5. Tính cách của mèo đực và mèo cái

Nếu bạn mong muốn một bé mèo thân thiện với mình thì nên nuôi mèo đực hay mèo cái? Nhiều nghiên cứu hành vi xác nhận những chú mèo đực thường quấn chủ và tình cảm với chủ hơn mèo cái. Mặt khác, tính cách của một chú mèo còn phụ thuộc rất nhiều vào tính tình của mèo mẹ và cách huấn luyện của nhà nhân giống.

6. Những hành vi đặc biệt của mèo đực

NUÔI THÚ CƯNG: NÊN NUÔI MÈO ĐỰC HAY MÈO CÁI 3

Lời than phiền nhiều nhất về các anh đực này là việc đánh dấu lãnh thổ màu nước tiểu (Ảnh: Kittentoob)

Do tính bản năng bảo vệ lãnh thổ cao của mèo đực, bạn sẽ phải đối mặt với mùi nước tiểu mà “hoàng thượng” nhà mình dùng để đánh dấu lãnh thổ trong nhà. Đa số những người nuôi mèo đực đều đau đầu với mùi hương này nếu anh mèo không được triệt sản.

Ngoài ra, nuôi cùng lúc 2 chú mèo đực sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền não hơn nhiều vì chúng thường xuyên đánh nhau. Bạn có thể hiểu theo kiểu “một núi không thể có 2 hổ” thì nhà bạn không thể có 2 chú mèo đực. “Cái tôi” của mỗi chàng và tính sở hữu sẽ châm ngòi cho những trận chiến tranh giành lãnh thổ rất khủng khiếp. Đặc biệt là đối với mèo không triệt sản.

Ngoài ra, các chàng đực còn có nhiều hành vi rất đặc trưng cho giới tính của mình. Bạn có thể tìm hiểu những đặc điểm riêng biệt của mèo đực ở đây.

Vậy cuối cùng bạn nên nuôi mèo đực hay mèo cái? Sau khi đã phân tích thì lựa chọn là phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh, mục đích và sở thích của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích một chú mèo múp míp và chắc chắn sẽ triệt sản cho boss thì mèo đực là sự lựa chọn phù hợp và khi triệt sản cũng dễ dàng hơn. Sau khi triệt sản thì các anh đực sẽ bớt "quậy" hơn nữa nên bạn không cần quá lo về khoản quậy phá của chúng. Nhưng cuối cùng thì quyết định là nằm ở bạn mà thôi! Chúc bạn chọn được bạn mèo ưng ý nhé!

 

Đọc thêm

 9202   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU