PHÁT HIỆN HÌNH VẼ MÈO KHỔNG LỒ BÍ ẨN Ở PERU

22/10/2020  1082   0

Hình vẽ cho thấy 1 con mèo nằm trên sườn đồi có chiều dài khoảng 37m, với phần đầu nằm gần đỉnh đồi. Những con mèo từng xuất hiện rất nhiều trên đồ gốm sứ, dệt may và nhiều hiện vật khác thuộc nền văn minh Paracas xa xưa.

Tại thành phố Nazca, Peru, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hình vẽ một con mèo khổng lồ trên sườn đồi, được cho là có niên đại từ trước cả các hình vẽ bí ẩn trên cao nguyên Nazca hơn 2000 năm trước.

Hình vẽ cho thấy 1 con mèo nằm trên sườn đồi có chiều dài khoảng 37m, với phần đầu nằm gần đỉnh đồi. Những con mèo từng xuất hiện rất nhiều trên đồ gốm sứ, dệt may và nhiều hiện vật khác thuộc nền văn minh Paracas xa xưa.

Hình vẽ cổ đại khổng lồ được phát hiện mới nhất ở sa mạc Nazca sẽ gia nhập danh sách các geoglyph - hình vẽ khổng lồ trên mặt đất - vốn là một trong những bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải lớn nhất do số lượng và kích thước của chúng. Các nhà khoa học tin rằng, những hình vẽ này được tạo ra trên mặt đất có chức năng nghi lễ và thiên văn, Sputnik đưa tin.

Bộ Văn hóa Peru cho biết, hình vẽ con mèo khổng lồ dài 37 m này đang trên đã biến mất do nằm "trên một ngọn đồi có độ dốc lớn và chịu tác động của xói mòn tự nhiên".

Các nhà khảo cổ học phát hiện ra hình vẽ mèo khổng lồ này khi đang nỗ lực cải thiện tầm nhìn ra các điểm mà du khách có thể xem các hình geoglyph khác tạo nên Nazca Lines nổi tiếng.

Nhà khảo cổ học Jhonny Isla - Giám đốc Hoạch định quản lý Nazca-Palpa tại Bộ Văn hóa Peru - cho biết, ông hy vọng sẽ có nhiều khám phá hơn nữa trong tương lai.

"Một trong những điều tiếp tục gây ngạc nhiên và nhiều người đặt câu hỏi là làm thế nào chúng ta vẫn tìm thấy các geoglyph mới. Trên thực tế, có những hình mới và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm thêm. Việc tìm kiếm được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây qua sử dụng công nghệ hiện đại. Trước đây chúng tôi có những bức ảnh chụp từ trên không hoặc ảnh từ máy bay, nhưng bây giờ chúng tôi đã có những bức ảnh chụp bằng máy bay không người lái ở độ cao rất thấp và điều đó giúp ích cho chúng tôi rất nhiều" - nhà khảo cổ học Isla nói.

Các nhà khảo cổ ước tính, hình vẽ con mèo đã có trên mặt đất từ năm 500 trước Công nguyên đến năm 500 sau Công nguyên hoặc thậm chí sớm hơn.

Nazca Lines là khu vực trong sa mạc cùng tên cách thủ đô Lima khoảng 400km. Những hình geoglyph là một trong những bí ẩn khảo cổ học lớn nhất. Geolyph được một nhà khảo cổ học địa phương phát hiện năm 1927 và đến cuối thế kỷ 20 được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Hầu như không thể nhìn thấy những hình vẽ khổng lồ ở trên mặt đất mà phải nhìn từ trên cao. Chúng là những hình vẽ khổng lồ, chủ yếu là hình động vật và thực vật.

Các nhà khoa học vẫn không biết tại sao các xã hội tiền Tây Ban Nha cổ đại sống ở bờ biển phía nam Peru, lại tạo ra những hình vẽ khổng lồ này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, những hình vẽ khổng lồ này có chức năng nghi lễ và được dùng làm quà tặng cho các vị thần. Tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra 140 geoglyph ở sa mạc Nazca sau 15 năm nghiên cứu với sự tham gia của hình ảnh vệ tinh và hệ thống quét trí tuệ nhân tạo. Các nhà khoa học phát hiện có các geoglyph vẽ con rắn hai đầu, con cá voi sát thủ và một con chim.

Theo: Lao Động

Đọc thêm

 1082   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU