PHEROMONE - MÙI HƯƠNG GIÚP MÈO SINH TỒN

06/08/2020  1944   0

Pheromone là một mùi hương có ý nghĩa rất đặc biệt ở loài mèo. Mèo sử dụng Pheromone để đánh dấu chủ quyền lên người chủ, đồ vật của mình và cả những vật nuôi khác trong nhà…

Đối với loài mèo, pheromone vô cùng quan trọng. Mèo dùng pheromone để cảnh cáo cho tất cả những ai có ý định xâm nhập vào vùng lãnh thổ của chúng. Vậy pheromone là gì? Được tiết ra từ đâu?

Pheromone của mèo là gì?

Pheromone là một mùi hương đặc biệt của mèo. Mèo có thể đánh hơi được mùi hương đặc biệt này của mình, của những chú mèo khác mặc dù chúng ta không ngửi thấy mùi gì khác lạ. Tuyến mùi của mèo có mặt ở nhiều nơi trên cơ thể chúng, bao gồm:

  • Đầu và gò má
  • Đệm thịt ở chân
  • Nước tiểu
  • Các tuyến ở hậu môn
  • Da

PHEROMONE - MÙI HƯƠNG GIÚP MÈO SINH TỒN 1

Một bạn mèo đang đánh dấu pheromone lên tường (Ảnh: Pet happy)

Khi mèo cọ sát vào cơ thể bạn hay đồ vật chính là chúng đang để lại mùi của mình. Đây là một cách mèo tự ghi chú cho bản thân đây là những thứ thuộc về mình. Ngoài ra, mùi hương này còn là một thông điệp cho những chú mèo khác, rất đặc biệt đúng không? Mùi hương này có tên là pheromone. 

Loài mèo sinh tồn phụ thuộc rất nhiều vào mùi hương này. Khi cảm nhận được xung quanh toàn mùi hương của mình, mèo sẽ thấy dễ chịu và cảm thấy an toàn hơn. Chắc chắn, xung quanh đây đều là những thứ quen thuộc và không có mối đe dọa nào.

Pheromone phát huy tác dụng mạnh mẽ nhất đối với những bé mèo tự tồn tại ngoài tự nhiên. Mèo sẽ dựa vào mùi hương này để tìm hiểu thông tin về những bé mèo khác trong vùng, tránh đối đầu trực tiếp với nhau để không xảy ra những ẩu đả không cần thiết. Ngoài ra, loài mèo có thể kết hợp để điều chỉnh thông điệp từ mùi hương của mình.

Mèo sử dụng pheromone khi nào?

PHEROMONE - MÙI HƯƠNG GIÚP MÈO SINH TỒN 2

Pheromone chủ yếu dùng để đánh dấu lãnh thổ, khi mèo sợ hãi và phát tín hiệu tình dục ở mèo cái (Ảnh: Comfort Zone)

Pheromone của mèo có thể được giải phóng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là:

Đánh dấu lãnh thổ

Pheromone giúp mèo xác định thuộc địa của mình, từ đó tạo cảm giác an toàn cho mèo.

Khi mèo sợ hãi

Mặt khác, những bé mèo khi gặp căng thẳng hoặc sợ hãi cũng có thể giải phóng pheromone theo nhiều cách khác nhau. Pheromone sợ hãi có thể được tiết qua da hoặc hậu môn để những chú mèo khác nhận biết. 

Phát tín hiệu sẵn sàng giao phối ở mèo cái

Pheromone giới tính thường được giải phóng từ các tuyến ở má, nước tiểu của mèo cái giúp những bé mèo đực ở gần đó tìm đến giao phối.

Mặt khác, pheromone cũng chính là lý do khiến mèo không thích đi khám bác sĩ hoặc đến spa cho mèo. Pheromone của những chú mèo khác có thể còn vương lại trên bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên spa. Mèo sẽ cảm thấy rất khó chịu khi ngửi thấy mùi hương này của một chú mèo khác.

Nói chung, pheromone là một mùi hương rất quan trọng với loài mèo nhưng con người sẽ không cảm nhận được. Mèo phát thông điệp thông qua pheromone của mình và phân tích thông tin từ pheromone của những chú mèo khác. Loài mèo thật đặc biệt đúng không nào?

Đọc thêm

 1944   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU