SAU KHI TÁCH ĐÀN, MÈO MẸ CÓ NHỚ CON?

06/05/2020  18480   0

Mèo mẹ thường cư xử rất khác thường khi mèo con về nhà mới. Phải chăng mèo mẹ đang nhớ các con của mình? 

Khi mèo con cứng cáp một chút, chúng thường được gửi đến một ngôi nhà mới và tách mẹ. Lúc này, mèo mẹ thường hành xử rất lạ và có vẻ như đang tìm kiếm con mình. Cùng tìm hiểu sự thật đằng sau những hành vi này nhé!

Khi nào thì mèo con tách mẹ?

SAU KHI TÁCH ĐÀN, MÈO MẸ CÓ NHỚ CON?

Mèo con thường tách mẹ khi chúng được 7 - 8 tuần tuổi (Ảnh: Squee)

Mèo con thường tách mẹ khi chúng được 7 - 8 tuần tuổi. Vào thời điểm này, cả mèo mẹ và mèo con đều đã sẵn sàng để tạm biệt nhau. Mặc dù vậy nhưng khi chú mèo con cuối cùng rời đi, mèo mẹ thường có biểu hiện “khóc lóc”. Nó có thực sự tìm con? Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ bé?

Mèo mẹ có thật sự “khóc” tìm con?

SAU KHI TÁCH ĐÀN, MÈO MẸ CÓ NHỚ CON? 1

Bạn có thể hiểu nhầm hành động tìm con của mèo mẹ sau khi tách bầy (Ảnh: Life With Cats)

Mèo mẹ có thể thật sự nhớ con. Bạn có thể nhận ra điều này bằng cách quan sát cách cư xử của chúng với những vật nuôi khác trong nhà hoặc thú nhồi bông hay gối. Một số mèo mẹ sau khi tách con thường giành con của một mèo cái khác để chăm sóc và cho bú như con của mình.

Mặt khác, quá trình chăm sóc mèo mẹ mang thai, vượt qua sinh nở, sau đó chứng kiến mèo con trưởng thành có thể là lý do khiến bạn lo lắng khi thấy mèo mẹ “khóc” khi tách con. Tuy nhiên, đó có thể là nỗi lo không cần thiết. Những biểu hiện của mèo mẹ lúc này có thể không phải là tìm kiếm con mà là tìm kiếm...bạn tình. Mèo cái có thể động dục lại rất sớm sau khi sinh, kể cả khi đang cho con bú. Vậy nên, việc bé động dục lại khi mèo con vừa về nhà mới quả là không có gì khó hiểu.

Mất bao lâu để mèo mẹ quên được con?

SAU KHI TÁCH ĐÀN, MÈO MẸ CÓ NHỚ CON? 3

Mèo con càng lớn thì mối liên kết giữa mẹ và con càng yếu dần (Ảnh: Animals oneHOWTO)

Mèo mẹ thường bắt đầu cai sữa cho mèo con từ 4 - 5 tuần tuổi và cai sữa hoàn toàn cho mèo con khi chúng được 10 - 12 tuần tuổi. Trong suốt thời gian dạy dỗ con, chúng đều hướng đến sự độc lập cho mèo con. Vậy nên, khi mèo con càng lớn, mối liên kết giữa mẹ con càng yếu dần. Trên thực tế, nhiều mèo mẹ cảm thấy khó chịu với sự hiện diện của mèo con nếu chúng vẫn ở lại nhà quá lâu sau khi đã cai sữa.

Nếu mèo cưng nhà bạn có biểu hiện như đang tìm kiếm con sau khi tách đàn, nó sẽ nhanh chóng bình thường trở lại sau vài ngày. Trường hợp mèo con tách mẹ trước 10 tuần tuổi có thể khiến mèo mẹ tìm kiếm con trong nhiều ngày hơn so với mèo con tách mẹ sau 10 tuần tuổi. Nỗi buồn xa cách con sẽ nhanh chóng được xóa bỏ vì đó là một bản năng của loài mèo. Chúng sẽ không còn thấy nhớ hay đau buồn vì việc xa con quá nhiều như chúng ta. 

Vậy nên, không cần quá lo lắng về việc này đâu bạn nhé! Bạn có thể ở bên cạnh mèo nhiều hơn và chơi trò chơi với chúng. Điều này sẽ đánh lạc hướng và “lái” cảm xúc của bé theo một hướng khác tích cực hơn.

Nguồn tham khảo: Cats-Lovetoknow

 

Đọc thêm

 18480   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU