SINH SẢN Ở MÈO: MÈO CÁI LÊN GIỐNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

16/11/2020  4199   0

Thông tin về sinh sản ở mèo sẽ rất hữu ích cho bạn, đặc biệt là khi bạn đang nuôi một bé mèo cái. Những câu hỏi như mèo cái lên giống bao lâu và bao lâu thì lại lên giống lần nữa đều sẽ được giải đáp dưới đây.

 

Khi mèo cái đến độ tuổi nào đó sẽ bắt đầu động dục và có thể sinh sản. Bạn có biết điều gì về sinh sản ở mèo, nhất là khi mèo cái động dục? Đây sẽ là những thông tin bạn không nên bỏ qua vì sẽ rất nhanh thôi bé mèo con của bạn cũng sẽ trưởng thành và động dục để sinh sản duy trì nòi giống. Tìm hiểu ngay nào!

Mèo cái lên giống là gì?

SINH SẢN Ở MÈO: MÈO CÁI LÊN GIỐNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 1

Khi mèo cái động dục sẽ cho phép mèo đực giao phối (Ảnh: Cats Love To Know)

Mèo cái lên giống hay mèo gào đực là để chỉ những bé mèo cái đang trong thời kỳ động dục hoặc đang mong muốn được giao phối và có khả năng mang thai.

Khi nào mèo lên giống?

Chu kỳ động dục của mèo có thể bắt đầu rất sớm ở mèo cái từ 4 - 10 tháng tuổi.

“Mùa sinh sản” ở loài thường bắt đầu khi thời tiết ấm, có nhiều nắng trong năm như mùa xuân hoặc hè. Tuy nhiên, mèo cái vẫn có thể gào đực và mang thai nếu được giao phối vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vì vậy, bạn nên chú ý điều này nếu không muốn trở thành “ông, bà” bất đắc dĩ nhé. Ngoài ra, thời điểm mèo lên giống còn bị tác động bởi: cân nặng, tuổi tác, sức khỏe và cả giống của mình. 

Mèo cái lên giống bao nhiêu ngày trong mỗi chu kỳ động dục của mình?

Trong một năm mèo có thể lên giống nhiều lần. Những bé mèo cái thường động dục liên tiếp cho đến khi được giao phối, mang thai và sinh con. Chu kỳ động dục của mèo cái có thể kéo dài từ 7-10 ngày và có 3 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: mèo sẽ được giao phối và mang thai trong lần động dục này và bắt đầu lên giống tiếp sau 8 tuần tính từ khi mèo con chào đời. Thường chính là thời điểm mèo con cai sữa nhưng một số mèo cái có thể gào đực lại rất sớm sau khi sinh con.

 • Trường hợp 2: mèo cái lên giống được giao phối nhưng không mang thai và xuất hiện tình trạng “mang thai giả”. Khi đó, mèo sẽ có tất cả dấu hiệu mang thai ở mèo như tăng cân, thèm ăn, thậm chí là tiết sữa nhưng thực tế thì không có chú mèo con nào ở trong bụng mèo cái. Kết quả là mèo cái sẽ sớm gào đực trở lại sau đó từ 4-6 tuần.

 • Trường hợp 3: mèo cái không được giao phối khi lên giống. Như vậy, bé sẽ nhanh chóng gào đực lần kế tiếp sau khi lần động dục này kết thúc từ 1 ngày đến 2 tuần sau đó và lặp lại cho đến khi mèo được giao phối hoặc mùa sinh sản ở mèo kết thúc.

Dấu hiệu mèo lên giống

SINH SẢN Ở MÈO: MÈO CÁI LÊN GIỐNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 2

Mèo cái động dục thường chổng mông khi được chạm vào gần vùng bộ phận sinh dục (Ảnh: Shinga Pet)

Đặc trưng nhất khi mèo lên giống chính là tiếng kêu khác thường và rất lớn tiếng, mục đích là để thu hút bạn tình. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết bằng những dấu hiệu dưới đây:

 • Trở nên tình cảm hơn kể cả đối với người hay những vật nuôi khác trong nhà. Chúng thường chà xát cơ thể xuống nền gạch hoặc lăn lộn. Một số trường hợp ngoại lệ là mèo cái sẽ trở nên hung dữ với chủ hơn khi gào đực nhưng số này không quá nhiều.

 • Chổng mông khi được chạm tới. Bạn hãy thử vuốt ve mèo và tập trung vào phần lưng gần với đuôi. Nếu thấy mèo có biểu hiện chổng mông và nhất là vừa chổng mông vừa dậm nhẹ chân tại chỗ thì đó chính là dấu hiệu cho thấy mèo đang trong chu kỳ động dục.

 • Liếm nhiều hơn ở bộ phận sinh dục.

 • Ăn ít đi.

 • Tiểu tiện lên tường hoặc một số chỗ.

 • Mèo muốn được đi chơi hoặc sẽ tìm cách lẻn ra ngoài.

Ngoài ra, một vài trường hợp mèo lên giống nhưng rất thầm lặng và không có những dấu hiệu ở trên để bạn nhận biết.

Triệt sản cho mèo nếu không muốn cho bé sinh sản

Triệt sản mèo cái là một cuộc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung để mèo không còn khả năng sinh sản. Trong Đạo luật về mèo (The Cat Act 2011) tại Úc, người ta quy định rằng mèo nên được triệt sản khi được 6 tháng tuổi nếu người nuôi mèo không muốn cho bé sinh sản.

Triệt sản mèo mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Giảm số lượng mèo con không mong muốn chào đời từ đó giảm tình trạng mèo con bị bỏ rơi thậm chí là bị giết ngay khi mới sinh.

 • Bảo vệ mèo khỏi bệnh viêm tử cung, nhiễm trùng tử cung, u nang buồng trứng và các khối u liên quan đến sinh sản.

 • Triệt sản giúp mèo không còn lăn lộn và vật vã khi gào đực. Mèo cũng không tự ý lẻn ra ngoài.

 • Hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi giao phối như FeLV, FIV.

Sau khi biết được những thông tin này thì hãy chú ý và có kế hoạch rõ ràng về vấn đề sinh sản ở mèo sen nhé!

Đọc thêm

 4199   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU