TẠI SAO CHÚ MÈO CỦA TÔI KHÔNG PHẢN ỨNG VỚI CATNIP ?

21/02/2020  9990   0

Thực tế có 30% mèo không phản ứng với catnip, vì vậy mèo cưng của bạn hoàn toàn bình thường, chỉ là em ấy thuộc vào 30% kia mà thôi.

Nhiều chủ nuôi mèo cực kì thích thú với phản ứng điên cuồng của mèo khi ngửi cỏ bạc hà cho mèo. Họ đã rất mong đợi được xem phản ứng này từ mèo cưng của mình và kết quả là không có gì xảy ra. Tại sao lại như vậy ?

Phản ứng thông thường của mèo khi được kích thích bởi catnip là ?

Mỗi chú mèo sẽ có phản ứng với cỏ bạc hà mèo khác nhau. Nhưng những biểu hiện thường thấy là :

  • Mèo lăn lộn và chà xát cơ thể lên những vùng có catnip.
  • Chúng hít lấy hít để mùi hương kích thích của catnip.
  • “Những fan hâm mộ catnip” này còn có thể nhai nếu catnip dạng cả thân khô hoặc liếm lên bề mặt có catnip.
  • Chúng chà xát cằm và má của mình lên những bề mặt có vương mùi catnip.

TẠI SAO CHÚ MÈO CỦA TÔI KHÔNG PHẢN ỨNG VỚI CATNIP 1

Đây là một ví dụ điển hình khi mèo “high” cùng catnip (Ảnh : My Modern Met)

Và phản ứng của mèo cưng của bạn ?

Không hề phản ứng và bỏ đi. Một số em mèo lịch sự hơn (cũng có thể do tò mò) sẽ ngửi một chút rồi quay đi. Thật hụt hẫng và sốc !

Tất cả mèo đều có thích catnip đúng không ?

Tiếc là không. Đã có tài liệu khoa học ghi nhận là chỉ có khoảng 50 – 70% mèo có phản ứng phấn khích với catnip. Và mèo cưng của bạn nằm trong số còn lại – những bé mèo không có phản ứng nào với catnip.

TẠI SAO CHÚ MÈO CỦA TÔI KHÔNG PHẢN ỨNG VỚI CATNIP 2

Sự thật là không phải em mèo nào cũng có phản ứng phấn khích với catnip (Ảnh : The Conversation)

Điều này có liên quan đến di truyền của mèo. Bé mèo của bạn được sinh ra với bộ gen không chứa các gen gây ra phản ứng với cỏ bạc hà cho mèo, vì vậy, nó không hứng thú với món thảo dược đầy kích thích này. Nó có thể không có được trải nghiệm điên rồ vì catnip nhưng mèo vẫn có thể có một cuộc sống bình thường như bao chú mèo khác. Việc không phản ứng với catnip không hề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của em ấy.

Bạn có thể làm gì ?

Đừng tuyệt vọng. Nếu bạn quá mong chờ hoặc rất cần mèo được phấn khích vì mục đích trị liệu tinh thần cho mèo nào đó, bạn có thể thử đổi qua một loại cây khác có tên là silver vine hoặc cây kim ngân Tatarian. Rất nhiều sản phẩm có chứa cả catnip và 2 loại cây này, bạn có thể tìm mua cho mèo cưng của mình.

Ngoài ra, một số cây có thể khiến mèo vui vẻ hơn và dễ tìm được là hương thảo và bạc hà cay. Cả 2 loại cây này đều được phát hiện có tác dụng kích thích đối với mèo và một số loài khác.

TẠI SAO CHÚ MÈO CỦA TÔI KHÔNG PHẢN ỨNG VỚI CATNIP 3

Bạn có thể cho mèo thử mùi hương thảo (rosemary) nếu mèo không có phản ứng với catnip (Ảnh : Balcony Garden Web)

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu mèo cưng không thích hoặc không có phản ứng nào với catnip. Em ấy hoàn toàn bình thường. Chỉ có bạn sẽ hơi hụt hẫng một chút khi đã chuẩn bị một trò vui cho mèo mà nó lại chẳng thèm đếm xỉa. Thực ra, nếu không cần giúp mèo vui vẻ để hỗ trợ trị liệu về tinh thần cho mèo thì việc không phản ứng với catnip cũng không ảnh hưởng gì đến mèo.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 9990   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU