TẠI SAO MÈO ĂN CÁT ĐI VỆ SINH?

15/08/2020  2055   0

Tình trạng mèo ăn cát đi vệ sinh hay những thứ không phải thức ăn được gọi là pica. Nguyên nhân vì sao?

Mèo có thể ăn những thứ không phải thức ăn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết, đều xuất phát từ thói quen từ lúc còn nhỏ của chúng hoặc do bị mèo mẹ bỏ rơi. Chúng có thể ăn nhiều chất liệu khác như: nhựa, vải, dây, giấy bụi bẩn và thậm chí là mèo ăn cát đi vệ sinh.

Pica ở mèo có thể tương đối vô hại nhưng những thứ không phải thức ăn có thể gây tắc nghẽn đường ruột. Mặt khác, pica có thể là dấu hiệu của một căn bệnh.

TẠI SAO MÈO ĂN CÁT ĐI VỆ SINH? 1

Hành vi ăn những thứ không phải thức ăn ở mèo được gọi là pica (Ảnh: Hetoq)

Tại sao mèo ăn cát đi vệ sinh?

Mèo ăn cát đi vệ sinh có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hoặc bất thường trong hành vi. Nếu nghi ngờ đó là vấn đề sức khỏe, bạn nên cho mèo kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là khi trước đây mèo chưa từng ăn những thứ này.

Thiếu máu

Mèo ăn cát đi vệ sinh có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị bệnh, đặc biệt là bị thiếu máu. Khi mèo thiếu máu, nướu sẽ có màu nhợt nhạt, trắng hoặc hơi xanh chứ không đỏ hồng như bình thường. Thiếu máu có thể do thiếu sắt, thiếu các chất vi lượng, vitamin hoặc axit béo thiết yếu. Thêm vào đó, mèo ăn cát có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu hoặc bệnh thận.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe cho mèo và thực hiện xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu cho mèo. Công thức máu sẽ giúp bác sĩ xác định xem mèo có thực bị thiếu máu hay không. Phân tích nước tiểu sẽ cho biết những bất thường của thận. 

Thiếu hụt dinh dưỡng

Khi không được nhận đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn, mèo có thể ăn cát vệ sinh, nhất là thiếu Vitamin A, Vitamin B1 (Thiamine), L-Carnitine, Magiê, Pyruvate Kinase, Natri hoặc Taurine. Cát vệ sinh thường có thành phần chính là đất sét. Đất sét lại có chứa khoáng chất nên có thể bù đắp phần nào sự thiếu hụt của mèo. Bạn nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng của mèo khi thấy bé ăn cát vệ sinh nhé!

Mèo con ăn cát vệ sinh do tò mò

TẠI SAO MÈO ĂN CÁT ĐI VỆ SINH? 2

Mèo con có thể ăn cát chỉ vì tò mò (Ảnh: The Spruce Pets)

Sự tò mò với mọi thứ có thể thôi thúc mèo con thử ăn cát vệ sinh. Tuy nhiên, việc ăn cát cộng thêm hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện dễ khiến mèo bị tắc ruột. Do đó, khi có mèo con, bạn nên sử dụng cát vệ sinh an toàn, không độc hại. Bạn có thể chọn các loại cát hữu cơ, ví dụ như cát đậu nành chẳng hạn. Nhưng dù sao vẫn không nên dung túng cho mèo con ăn cát vệ sinh. 

Làm sao để ngăn mèo ăn cát vệ sinh?

  • Đánh lạc hướng khi mèo ăn cát bằng những trò chơi. Đừng quên là khi thấy buồn chán, mèo có thể ăn cát để “giải trí” đấy!

  • Đánh giá lại chế độ dinh dưỡng của mèo và nâng cấp chất lượng thức ăn cho bé. Một loại thức ăn tốt sẽ giúp mèo phát triển và duy trì sức khỏe.

  • Dàn dựng những “con mồi giả” hoặc “cuộc săn mồi giả” bằng đồ chơi nhằm khuyến khích hành vi kiếm ăn tự nhiên của boss.

  • Thử tặng cho mèo một chậu cỏ mèo tươi để nhai gặm đỡ buồn chán thay vì ăn cát vệ sinh.

Chắc chắn là hành vi ăn cát vệ sinh là không bình thường. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để thay đổi hành vi mèo ăn cát đi vệ sinh để tránh các rủi ro cho mèo cưng.

Đọc thêm

 2055   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU