TẠI SAO MÈO LẠI ĂN CÁT VỆ SINH ?

22/01/2020  1015   0

Bạn đã từng bắt gặp mèo nhai cát vệ sinh hay chưa ?. Lý do của hành động này là gì ?

Mèo có thể ăn cát vệ sinh và một số đồ vật khác vì nhiều lý do. Hành động này xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể do việc chúng đã bị mèo mẹ bỏ rơi, khi đó chúng ăn những thứ không phải là thức ăn như một cách để no bụng. Cùng tìm hiểu thêm lý do vì sao mèo lại ăn cát vệ sinh nhé !

TẠI SAO MÈO LẠI ĂN CÁT VỆ SINH ?

Nguồn ảnh : Hetoq

Tại sao mèo lại ăn cát vệ sinh ?

Một số mèo con có thể ăn cát vệ sinh do sự tò mò và sẽ dừng hành động này lại khi chúng lớn hơn và hiểu rằng đó không phải là thức ăn.

Mèo trưởng thành cũng có thể ăn cát nếu như bạn vừa đổi một loại cát hữu cơ làm từ bắp hoặc lúa mì.

Tuy nhiên, hành động này là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe như :

Thiếu máu

Ăn cát vệ sinh có thể là dấu hiệu cho thấy mèo cưng đang bị thiếu máu. Điều bạn nên làm lúc này là kiểm tra nướu của mèo. Nếu nướu có màu nhạt, trắng hoặc hơi xanh thì có thể bạn đã tìm ra đúng nguyên nhân của hành động ăn cát rồi đấy. Ngoài ra, thiếu máu có thể chỉ ra sự thiếu hụt chất sắt, khoáng chất, vitamin và các axit béo thiết yếu của cơ thể.

Dấu hiệu của bệnh

TẠI SAO MÈO LẠI ĂN CÁT VỆ SINH ?

Nguồn ảnh : mypetneedsthat

Hai căn bệnh có thể liên quan đến hành vi này của mèo nữa là bệnh bạch cầu (tự gây thiếu máu) và bệnh thận.

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một bài kiểm tra tiêu chuẩn, bao gồm kiểm tra công thức máu và phân tích nước tiểu sẽ tìm ra chính xác mèo đang bị bệnh gì trong trường hợp này.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Mèo còn ăn cát khi chúng không nhận đủ dinh dưỡng từ thức ăn của mình. Sự thiếu hụt một số chất như vitamin A, B1, L-carnitine, Magie, …cũng có thể thúc đẩy chú mèo ăn cát. Cát vệ sinh mèo thường dùng nguyên liệu từ đất sét, chúng có chứa các khoáng chất. Vì vậy, mèo ăn cát để bù đắp các khoáng chất thiếu hụt. Trong trường hợp này, thay đổi một chế độ dinh dưỡng sẽ ngay lập tức giải quyết được vấn đề.

Làm sao ngăn hành động này lại ?

TẠI SAO MÈO LẠI ĂN CÁT VỆ SINH ?

Nguồn ảnh : Trending Breeds

Một vài lời khuyên dành cho bạn khi gặp trường hợp này là :

  • Chuyển sự chú ý khi mèo con đang ăn cát vệ sinh như chơi trò chơi với chúng và chúng sẽ dần nhận ra đó không phải là một món ngon.
  • Đổi một loại cát khác có thể chúng sẽ không ăn nữa.
  • Đánh giá lại chế độ ăn của mèo. Thay đổi một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng hơn để cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể mèo.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1015   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU