TẠI SAO MÈO MẸ TỪ CHỐI CON MÌNH ?

15/02/2020  6561   0

Nhiều cô mèo từ chối chăm sóc một vài hoặc tất cả những đứa con của mình. Chắc hẳn bạn sẽ thấy rất khó hiểu về hành động này. Nhưng việc gì cũng có lý do của nó.

Khi có con, tất cả những người mẹ đều luôn dành hết tình cảm và sức lực để chăm sóc những đứa con của mình. Nhưng ở loài mèo, trong một vài trường hợp, bạn sẽ bắt gặp mèo mẹ từ chối chăm sóc cho con mình. Lý do vì sao ?

1. Mèo con bị lạc

Nhiều người nhìn thấy chú mèo con bị bỏ rơi trong khi mèo mẹ và những chú mèo con đang ở gần đó. Điều này thường xảy ra ở những chú mèo vô gia cư hoặc mèo trong tự nhiên hơn là mèo được nuôi trong nhà. Đây là cách để mèo mẹ bảo vệ con. Chúng phân tán đàn con của mình để tránh bị ăn thịt hay đối mặt với nguy hiểm sắp tới.

TẠI SAO MÈO MẸ TỪ CHỐI CON MÌNH 1 ?Mèo mẹ phân tán đàn con của mình để bảo vệ chúng tránh xa nguy hiểm (Ảnh : Einfachtierisch)

Nếu mèo con có vẻ ổn và ở nơi an toàn, sau khi khi chúng khóc tìm mẹ và ngủ thiếp đi. Mèo mẹ sẽ quay lại bên chúng. Vì vậy, khi thấy mèo con bị lạc khỏi mèo mẹ, tốt nhất là bạn nên theo dõi trong vài giờ để chờ sự xuất hiện của mèo mẹ rồi mới mang em ấy đi. Nếu mèo mẹ không quay lại, có thể có nhiều rủi ro đã đến với nó.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp những bé mèo con đi chơi và lạc mẹ hoặc kẹt ở nơi nào đó mà mẹ chúng không thể đến được hoặc không thể nhìn thấy chúng. Trong trường hợp này, mèo mẹ sẽ đi tìm con của mình khi phát hiện nó không còn ở trong bầy nữa.

2. Mèo con bị bệnh hoặc dị dạng

Mèo mẹ đôi khi sẽ từ chối chăm sóc cho một chú mèo con, khi chú mèo con này bị bệnh có thể lây nhiễm cho anh chị em của mình. Ngoài ra, khi mèo con bị dị dạng bẩm sinh, có thể mèo mẹ sẽ từ chối chăm sóc cho nó mặc dù nó hoàn toàn khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cho chú mèo con bị mẹ từ chối ra riêng và tự tay chăm sóc thật đặc biệt cho chúng để tránh việc mèo mẹ sẽ không chăm sóc luôn tất cả những đứa còn lại.

3. Mèo mẹ bị viêm vú hay đau ở vú

Nhiều mèo mẹ khi nuôi con sẽ bị viêm vú hoặc nhiễm trùng tuyến vú. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc do phần móng của mèo con cào vào vú mèo mẹ khi nó nhào nặn lúc bú. Mèo mẹ sẽ gặp phải nhiều đau đớn khi cho mèo con bú trong trường hợp này, vì vậy chúng thường chọn cách từ chối chăm sóc đàn con nhỏ của mình.

TẠI SAO MÈO MẸ TỪ CHỐI CON MÌNH 2 ?Những con mèo mẹ sẽ từ chối chăm sóc con của mình khi nó bị đau vú (Ảnh : Tierheim Verlorenwasser)

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này, Hãy quan sát phần vú của mèo mẹ, vú mèo sẽ bị sưng, cứng và nóng. Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kê thuốc uống và được hướng dẫn những phương pháp giảm đau phù hợp cho mèo mẹ.

4. Mèo mẹ không đủ sữa

Nếu mèo mẹ không đủ sữa cho tất cả con của mình, nó thường từ chối chăm sóc vài đứa để nhường sữa cho những đứa khác, đặc biệt là những đứa lớn. Bạn có thể quan sát mèo trong vòng 24 giờ sau sinh để xác định xem có chú mèo con nào bị mẹ mình bỏ qua hay không.

5. Mèo mẹ chưa trưởng thành

Mèo cái thường phát triển khả năng sinh sản và có thể sinh sản khá sớm dù nó chưa trưởng thành. Vì vậy, việc làm mẹ khi chưa đủ trưởng thành khiến mèo mẹ bối rối trong việc chăm sóc con. Một số mèo mẹ sẽ học cách chăm sóc con sau khi làm mẹ trẻ nhưng một số mèo mẹ khác thì không.

6. Những yếu tố khác từ môi trường

Những yếu tố về môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng tới việc chăm sóc con của mèo mẹ. Mèo mẹ có thể từ chối chăm sóc con mình khi nó gặp vấn đề khi sinh nở, một môi trường không an toàn cũng khiến mèo mẹ cảm thấy lo lắng, căng thẳng, luôn cảnh giác và không chịu nằm yên cho mèo con bú.

TẠI SAO MÈO MẸ TỪ CHỐI CON MÌNH 3 ?Yếu tố môi trường cũng tác động đến hành vi chăm sóc con của mèo mẹ (Ảnh : Izismile)

Làm mẹ là một thách thức lớn đối với bất kì loài nào, kể cả con người và mèo. Những con mèo mẹ có thể quá căng thẳng khi đối mặt với việc chăm sóc cho một đàn con. Nhưng cuối cùng, nếu có thể, chúng đều sẽ chăm sóc tốt cho con của mình.

Nguồn tham khảo : CatTime

Đọc thêm

 6561   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU