TẠI SAO MÈO NGỬI MÔNG NHAU?

05/10/2020  3912   0

Mèo ngửi mông nhau là một trong những hành vi kỳ quặc nhất mà nhiều người thắc mắc. Hành động này có ý nghĩa gì?

Khi bạn ngăn cản mèo ngửi mông nhau là bạn đang ngăn cản một hành vi bình thường và có phần lành mạnh của chúng. Mặc dù rất kỳ quặc với chúng ta nhưng nó lại là bình thường ở mèo. Để giải thích cho hành vi này, cùng tìm hiểu thêm dưới đây nào!

Lý do mèo ngửi mông nhau

TẠI SAO MÈO NGỬI MÔNG NHAU? 1

Bạn đã từng thấy mèo ngửi vùng mông của nhau? (Ảnh: Reddit)

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là mèo có hình thức giao tiếp ngôn ngữ khác với con người. Mặc dù chúng cũng phát ra âm thanh meo meo như nói chuyện nhưng sự thật là chúng giao tiếp với nhau và các loài động vật khác thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Phần lớn những hành vi của mèo mà con người tưởng chừng như kỳ lạ nhưng lại là bình thường đối với chúng. Chẳng hạn như hành vi khiến nhiều người hơi xấu hổ một chút khi bắt gặp: mèo ngửi phần mông của nhau. Thật ra, đây chỉ là một cách chào hỏi bình thường ở mèo hoặc đó có thể là một cách trao đổi thông tin hay điều gì đó liên quan đến sức khỏe.

Tại sao mèo lại trao đổi thông tin qua khu vực này? Lý do là vì ở đây có túi hậu môn - những tuyến nằm bên cạnh hậu môn tương tự như ở chó. Túi hậu môn tiết ra mùi hôi đặc biệt mà chúng ta không ngửi được. Tuy nhiên, với khứu giác nhạy cảm của mèo, chúng có thể nhận ra các hormone và các chất không bay hơi có trong dịch tiết, thông qua đó nhận biết những thông tin về bé mèo đó.

TẠI SAO MÈO NGỬI MÔNG NHAU? 2

Vùng mông mèo có dịch tiết chứa nhiều thông tin về bé (Ảnh: Smell My Cat's Butt)

Tại sao mèo đực ngửi mông mèo cái?

Điểm đầu tiên bạn cần biết là mèo đực ngửi mông mèo cái để nhận những thông tin như đã đề cập ở trên từ mèo cái. Hành vi này vẫn xảy ra kể cả khi mèo đực đã được triệt sản hoặc chưa. Tuy nhiên, nếu chưa được triệt sản thì hành vi ngửi mông mèo khác giới có thể liên quan đến giao phối.

Các chất tiết từ tuyến hậu môn có thể bao gồm các hormone sinh dục để mèo đực nhận biết mèo cái có đang động dục hay không. Mèo cái còn có thể cọ xát hậu môn của mình trên đất hoặc một vài để mặt để thu hút mèo đực đến giao phối. Nếu mèo đực bắt được những tín hiệu này sẽ nhanh chóng “vào vị trí” để cả hai giao phối.

Giờ thì bạn đã biết lý do vì sao mèo ngửi mông nhau rồi đấy! Đừng ngăn cản khi thấy mèo có hành động này. Mặc dù hành động hơi khiến người chứng phải xấu hổ một chút nhưng chẳng qua đây chỉ là một màn chào hỏi là nhận thông tin mà thôi. Bạn đã từng chứng kiến boss ngửi mông mèo khác chưa?

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 3912   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU