TẠI SAO TAI MÈO NÓNG HƠN NHỮNG PHẦN KHÁC TRÊN CƠ THỂ?

25/07/2020  3385   0

Nếu thường xuyên vuốt ve mèo, chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được phần tai mèo bị nóng hơn. Bạn có biết lý do vì sao?

Mèo có thân nhiệt cao hơn con người. Cơ thể mèo bình thường sẽ ở mức 39.2 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ ở khu vực tai mèo còn cao hơn. Nhiều người nuôi mèo thường hoang mang khi thấy rằng tai mèo bị nóng hơn những phần khác trên cơ thể. Nhưng đây có phải là điều đáng lo. Cùng tìm hiểu để có được câu trả lời nhé!

Tai mèo bị nóng do tiếp xúc với nguồn nhiệt

TẠI SAO TAI MÈO NÓNG HƠN NHỮNG PHẦN KHÁC TRÊN CƠ THỂ?

Nhiệt độ ở tai mèo thường ấm áp hơn những phần khác trên cơ thể (Ảnh: Animalised)

Khi cảm nhận tai mèo bị nóng hơn những vị trí khác, nhiều người nuôi mèo thường nghĩ ngay đến sốt. Vậy điều này có đúng không? Tại sao tai mèo nóng hơn?

Bạn có thể thấy, không giống như phần lớn cơ thể, tai mèo lộ rõ ra ngoài và có rất ít lông bao phủ. Thông thường, trong mùa nắng ấm, mạch máu giãn ra làm tăng lưu lượng máu đến phần tai mèo nhiều hơn. Đây cũng là một cách để giải phóng bớt lượng nhiệt dư thừa trên cơ thể mèo. Mặc dù boss nhà bạn chỉ quanh quẩn ở nhà, ít chịu sự tác động nhiệt từ môi trường nhưng bạn có thể đã quên rằng, mèo thường rất thích nằm cạnh cửa sổ hoặc máy sưởi. Tai và mũi mèo sẽ tăng nhiệt độ khi bé tiếp xúc với những nguồn nhiệt. 

Có thể là mèo đang bị sốt

TẠI SAO TAI MÈO NÓNG HƠN NHỮNG PHẦN KHÁC TRÊN CƠ THỂ? 1

Tai mèo bị nóng do bé bị sốt (Ảnh: AnimalWised)

Nhiệt độ tăng cao thường khiến chúng ta nghĩ ngay đến sốt. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Sốt là một phản ứng miễn dịch của cơ thể và làm tăng nhiệt độ trên người mèo. Phần tai cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cảm nhận nhiệt độ ở tai mèo cao bất thường thì cần kiểm tra thêm phần bụng và nách mèo. Để xác định chính xác có phải mèo đang bị sốt hay không thì cần kiểm tra nhiệt độ cho mèo và quan sát thêm những triệu chứng của sốt.

Tai mèo bị nóng là một dấu hiệu báo hiệu nhiễm trùng ở tai

TẠI SAO TAI MÈO NÓNG HƠN NHỮNG PHẦN KHÁC TRÊN CƠ THỂ? 2

Kiểm tra bên trong tai bé khi thấy nhiệt độ ở tai mèo cao hơn bình thường (Ảnh: Cat Health)

Tai mèo thường bị nhiễm trùng do hai nguồn: rận tai và nhiễm trùng do nấm. Trong đó, rận tai là thường gặp nhất. Bất kể là do rận tai hay nấm thì nhiễm trùng tai cũng khiến mèo rất khó chịu. Nhiễm trùng tai có thể khiến phần tai mèo ấm hơn bình thường. Nhưng điều này có thể do chúng bị ngứa vì viêm nên gãi mạnh, chà xát tai quá nhiều nên làm tăng nhiệt độ ở khu vực này. Ngoài ra, quá nhiều ráy tai tích tụ làm cản trở việc lưu thông không khí, từ đó làm tăng nhiệt độ ở tai mèo. Bên cạnh đó, chính sự ấm áp từ bên trong tai mèo khiến cho nấm và ve phát triển mạnh mẽ hơn. Một số triệu chứng đáng báo động sẽ xuất hiện kèm theo là: có dịch màu sẫm và có mùi.

Mèo bị dị ứng

Nếu tai mèo bị nóng và đỏ, đó có thể là một dấu hiệu của dị ứng. Chúng có thể bị dị ứng thức ăn, bọ chét...

Đừng quá lo lắng!

Đôi tai mèo tuy rất mỏng và là một bộ phận nhỏ trên cơ thể nhưng lại tập trung rất nhiều cơ. Đó là lý do chúng có thể xoay chuyển linh động và độc lập với nhau. Tùy thuộc vào sự thay đổi của cơ thể và môi trường, mèo có thể thay đổi nhiệt độ ở tai. Sẽ có lúc đôi tai mèo thật ấm áp nhưng có lúc sẽ trở nên mát mẻ hơn. 

Bạn chỉ nên lo lắng khi tai mèo bị nóng và đi kèm những dấu hiệu bất thường ở tai, trên cơ thể hoặc trong hành vi. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu có nghi vấn về sức khỏe của mèo bạn nhé.

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 3385   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU