THỰC HƯ VỀ CHUYỆN MÈO CÓ THỂ NHÌN THẤY ĐƯỢC TRONG ĐÊM

12/02/2020  967   0

Mọi người thường truyền tai nhau rằng mèo có thể nhìn thấy trong đêm. Nhưng liệu điều đó có đúng hay không ? Hãy cùng tìm hiểu về đôi mắt của mèo nào !

Có thể bạn đã biết mèo hoạt động mạnh mẽ nhất về đêm để săn bắt con mồi. Vậy làm sao mèo có thể nhìn thấy và bắt được con mồi trong điều kiện ánh sáng yếu như thế ?

THỰC HƯ VỀ CHUYỆN MÈO CÓ THỂ NHÌN THẤY ĐƯỢC TRONG ĐÊMCó thật là mèo có thể nhìn thấy trong đêm hay không ? (Ảnh : KittyExpress)

Hiểu về mắt của mèo

Cùng phân tích sơ qua về đôi mắt mèo nào !. Mắt mèo được cấu tạo 2 phần, phần phía trên trong suốt hình cầu và hoàn toàn không chứa màu gọi là võng mạc. Võng mạc chưa hàng nghìn tế bào hình que và hình nón. Những tế bào này rất nhạy cảm với ánh sáng và chúng biến thành một bức tranh cho não mèo phân tích.

Những tế bào que nhạy cảm hơn tế bào hình nón và giúp mèo cưng có thể nhìn thấy ánh sáng dù yếu. Nó còn có tác dụng giúp mèo phân tích độ đậm nhạt khác nhau của nhiều màu xám. Mặt khác, những tế bào hình nón lại nhạy cảm hơn trong ánh sáng tốt và nó giúp mèo có thể nhìn được màu sắc và tập trung phân tích vào những hình ảnh phức tạp khác.

THỰC HƯ VỀ CHUYỆN MÈO CÓ THỂ NHÌN THẤY ĐƯỢC TRONG ĐÊMNhững tế bào hình que và hình nón giúp mắt mèo phân tích hình ảnh khi tiếp nhận (Ảnh : Kenow Vets)

Vì vậy, mèo có độ thích nghi cao để nhìn thấy với các điều kiện ánh sáng khác nhau. Nhưng sự thật là mèo chỉ có thể nhìn thấy mọi thứ tốt hơn mắt người trong đêm tối chứ không hoàn toàn nhìn thấy rõ mọi thứ như lời đồn. Tầm nhìn của mèo vẫn phụ thuộc vào một chút ánh sáng thì những tế bào hình que và nón trong võng mạc mèo mới có thể giúp mèo thực hiện các phân tích về môi trường xung quanh được. Nếu như tối hoàn toàn, không có một ánh đèn nào thì mèo cũng sẽ không thấy được. Cách nhìn thấy mọi thứ khi đêm đến của mắt mèo là dựa vào ánh sáng yếu ớt từ sao hay mặt trăng hay một nguồn sáng nào đó, mèo vẽ nên bức tranh với những chi tiết màu xám và gửi đến các tế bào hình que trong võng mạc phân tích chúng.

Vậy mèo con có thể nhìn thấy trong đêm như mèo trưởng thành hay không ?

Mèo con là một phiên bản thu nhỏ của mèo trưởng thành, nên chúng hoàn toàn có thể có những khả năng như mèo trưởng thành. Tuy nhiên, mèo con chưa phát triển hết về đôi mắt mình nên nhìn chung, tầm nhìn của mèo con kém hơn mèo trưởng thành rất nhiều. Chúng sẽ hoàn thiện đôi mắt và khả năng nhìn trong đêm của mình trong quá trình phát triển của chúng.

Khi mèo con mở mắt từ 9-14 ngày, chúng sẽ bắt đầu phát triển khả năng này và hoàn thiện nó trong khoảng 10 tuần để có thể nhìn thấy tốt hơn khi đêm đến. Đó chỉ là khả năng nhìn đêm thôi, còn ban ngày mèo con vẫn thấy rất rõ khi mở mắt.

Nguồn tham khảo : The Happy Cat Site

Đọc thêm

 967   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU