TƯỞNG CHỪNG NHƯ BẤT THƯỜNG NHƯNG NHỮNG ĐIỀU NÀY LÀ BÌNH THƯỜNG Ở MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ MỚI

18/05/2020  1638   0

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi mèo thì chắc chắn những thông tin dưới đây cực kỳ hữu ích. Những điều này sẽ giúp bạn đỡ lo lắng hơn với những biểu hiện tưởng như bất thường của mèo cưng.

Mỗi chú mèo con khi về nhà mới sẽ có phản ứng khác nhau. Đặc biệt, do chưa có nhiều kiến thức về mèo nên những người mới nuôi mèo rất dễ lo lắng khi thấy những hành động khác thường của mèo. Đây chính là những những điều bình thường hay bị hiểu lầm thành bất thường ở mèo con khi về nhà mới. Cùng xem có điều trùng với mèo cưng của bạn không nào!

1. Ăn ít hoặc bỏ ăn trong những ngày đầu tiên về nhà mới

TƯỞNG CHỪNG NHƯ BẤT THƯỜNG NHƯNG NHỮNG ĐIỀU NÀY LÀ BÌNH THƯỜNG Ở MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ MỚI 1

Việc mèo con lãng quên việc ăn uống trong những ngày đầu tiên về nhà mới là hoàn toàn bình thường (Ảnh: Whiskas Canada)

Chuyển đến một môi trường hoàn toàn mới và chia tay với mẹ cùng anh em không phải là một điều đơn giản. Sự lạ lẫm đến từ khắp nơi, kể cả chỗ ăn, ngủ của bé. Đây chính là lý do khiến mèo con chìm ngập trong sự lo lắng, thậm chí là sợ hãi. Lúc này, mèo con không màng đến chuyện ăn uống là rất bình thường. Một số đứa có thể vì quá đói sẽ ăn tạm một chút thức ăn cho mèo mà bạn đã chuẩn bị. Một số đứa có tính cách quá nhút nhát có thể “tuyệt thực” trong 1 - 2 ngày vì quá căng thẳng. Điều này là hoàn toàn bình thường với mèo con. Sau một vài ngày chúng sẽ dần chấp nhận và quen với ngôi nhà bạn, lúc này mèo con sẽ lại ăn uống ngon miệng trở lại. 

Một mẹo để bạn có thể khuyến khích mèo con ăn uống nhiều hơn trong thời gian này là sử dụng đúng những loại thức ăn mà mèo con đang sử dụng ở nhà cũ. Mùi hương quen thuộc của thức ăn sẽ giúp bé ăn nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, không nên ép buộc bé bạn nhé!

2. Mèo ngủ mọi lúc, mọi nơi và dành quá nhiều thời gian cho việc ngủ

TƯỞNG CHỪNG NHƯ BẤT THƯỜNG NHƯNG NHỮNG ĐIỀU NÀY LÀ BÌNH THƯỜNG Ở MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ MỚI 2

Mèo con có thể ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày (Ảnh: Apeture Foundation)

Nếu bạn chưa biết thì loài mèo dành ⅔ thời gian trong đời để...ngủ. Mèo trưởng thành thường ngủ 16 tiếng mỗi ngày. Mèo con và mèo già thậm chí có thể ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày.

Ngủ nhiều là một tập tính thuộc về bản năng của loài mèo. Việc săn mồi đòi hỏi rất nhiều sức lực và năng lượng từ mèo. Do đó, chúng thường ngủ nhiều vào ban ngày để chừa năng lượng săn mồi khi màn đêm buông xuống. Mặc dù mèo nhà được chủ nuôi cung cấp thức ăn hàng ngày và không cần đi săn nhưng mèo nhà vẫn giữ tập tính này. 

3. Nhịn đi vệ sinh trong những ngày đầu tiên về nhà mới

TƯỞNG CHỪNG NHƯ BẤT THƯỜNG NHƯNG NHỮNG ĐIỀU NÀY LÀ BÌNH THƯỜNG Ở MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ MỚI 3

Boss có thể "nhịn" và hạn chế đi vệ sinh hết mức có thể khi mới về nhà mới (Ảnh: Sepicat)

Nhiều người thường thắc mắc sao vì sao ít thấy mèo cưng đi tè hay đại tiện trong những ngày mới về nhà. Cảm giác căng thẳng và lo lắng với môi trường mới chính là nguyên nhân khiến mèo kìm nén tất cả. Mặt khác, trong thời gian này mèo ăn uống khá ít nên việc mèo ít đi vệ sinh cũng là một điều dễ hiểu.

4. Mèo kêu rất nhiều khi mới về nhà

TƯỞNG CHỪNG NHƯ BẤT THƯỜNG NHƯNG NHỮNG ĐIỀU NÀY LÀ BÌNH THƯỜNG Ở MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ MỚI 4

Mèo con sẽ "khóc" một vài ngày vì xa mẹ, sau đó, mọi thứ sẽ ổn thôi! (Ảnh: Catster)

Đa phần mèo con khi tách mẹ về nhà mới đều "khóc" tìm mẹ rất đáng thương, nhất là trong ngày đầu tiên. Mèo con tách mẹ càng sớm thì càng "khóc" nhiều hơn khi xa mẹ. Thật ra, đây cũng là một điều rất bình thường mà bạn không nên lo lắng. Bạn có thể xoa dịu mèo bằng cách vuốt ve bé hoặc dùng đồ chơi để mèo tạm quên đi việc tách mẹ. Mèo con sẽ dần quen với việc sống độc lập và không còn kêu gào sau vài ngày. 

Đây là những điều rất bình thường ở mèo con nhưng lại khiến nhiều người  mới nuôi mèo lo lắng. Bạn hãy yên tâm là hầu hết mọi thứ sẽ bình thường trở lại khi chúng quen với cuộc sống mới.

Đọc thêm

 1638   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU