VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC

01/03/2020  1388   0

Không phải chú mèo nào cũng ghét nước nhưng hầu hết đều như vậy. Chúng ta đều biết rằng mèo rất ghét nước nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Sự thật là nhiều chú mèo rất thích nước. Đặc biệt là những bé mèo được tiếp xúc với nước trong khoảng thời gian học cách hòa nhập môi trường sống (Lúc chúng được 3 - 8 tuần tuổi hoặc 9 - 16 tuần tuổi). Vậy đại đa số mèo không thích nước còn lại vì lý do gì?

VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC 1

Ai cũng biết mèo ghét nước nhưng lý do tại sao ? (Ảnh : CatLoveHub)

Sự tiến hóa khiến chúng không thích nước

Nhiều người nghĩ rằng mèo được thuần hóa cách đây 9500 ở Trung Đông. Đặc điểm địa lý cũng như khí hậu vùng này ít có sông hồ, nói chung là nguồn nước. Vì thế có thể chúng đã quen với việc không tiếp xúc với nước. Và điều này khiến cho chúng hoảng loạn khi gặp nước. Quá trình tiến hóa này còn khiến cho mèo hình thành bản năng chạy trốn khi đối diện với nước.

VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC 2

Mèo cũng có mèo this, mèo that nha sen. Giống Bengal của em rất thích bơi nè (Ảnh : Printerest)

Tuy nhiên điều này không đúng với tất cả giống mèo. Nhiều giống mèo vẫn rất ưa thích nước như giống Turkish Van và mèo Turkish Angora. Hai giống mèo này đặc biệt có tình yêu với nước và khả năng bơi lội siêu đỉnh. Chúng thích nghi với khí hậu ở vùng hồ Van của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách rụng bớt lông để lông nhanh khô hơn khi bơi lội và bắt cá vào mùa hè. Bên cạnh đó, còn nhiều giống khác cũng yêu thích nước tương tự có thể kể đến là Bengal, Maine Coon và American Bussyail.

Mèo cực kỳ nhạy cảm với mùi hương

VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC 3

Mùi hương từ sữa tắm có thể là điều kinh khủng với mèo mỗi lần tắm (Ảnh : Petfriends)

Có thể bạn chưa biết, khứu giác của loài mèo thích hơn gấp 14 lần so với con người. Cũng có thể vì điều này ngày mà chúng cực kì ghét bị tắm. Hương thơm từ dầu gội sữa tắm của chúng ta hay chính dầu gội của mèo khiến chúng cực kì khó chịu. Mặt khác, nhiều người nghĩ rằng mèo không thích nước vì mùi hóa chất trong nước máy mà chỉ mèo mới có thể ngửi thấy.

Mèo thích được sạch sẽ nhưng không thích cảm giác lông ẩm ướt sau khi tắm

VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC 4

Có thể vì ghét nước mà mèo tự làm sạch cơ thể bằng cách liếm lông để khỏi phải tắm ?(Ảnh : The Spruce Pets)

Mèo tỉ mỉ mấy chăm sóc bộ lông của mình mỗi khi rảnh rỗi. Bộ lông mèo có khả năng điều hòa thân nhiệt cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, mèo là loài động vật phát cuồng vì sự sạch sẽ. Vậy nên khi tắm, bộ lông mèo sẽ trở nên nặng nề và nhanh chóng chuyển sang trạng thái khô bên ngoài nhưng vẫn ẩm bên trong. Bộ lông ẩm ướt nặng nề khiến mèo chậm chạp hơn. Bé sẽ không thoải mái khi ở trong trạng thái này cho lắm. Vì vậy, mèo thường từ chối khi được tắm.

Ác cảm với nước

Nhiều trải nghiệm không mấy tích cực với nước có thể khiến mèo có ác cảm với nước. Những cơn mưa vô tình làm ướt sũng người mèo hay những lần tắm không mấy vui vẻ trẻ cũng khiến mèo có cái nhìn tiêu cực về nước.

VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC 5

Chắc hẳn boss muốn nói là : “Xin đừng tắm cho em một lần nào nữa” (Ảnh : Huffpost)

Vậy nếu mèo không thích nước thì có cần cố gắng tắm cho chúng hay không ?

Việc cố gắng tắm cho một chú mèo ghét nước có thể khiến em ấy ám ảnh với nước nhiều hơn. Thậm chí những hành động mất kiểm soát của mèo khi xuống nước có thể làm tổn thương đến bạn.

VÌ NHỮNG LÝ DO NÀY MÀ MÈO GHÉT NƯỚC 6

Đừng ép boss tắm nếu em ấy đã cố gắng cự tuyệt khi xuống nước (Ảnh : The Arctic Fox)

Nếu mèo không thường xuyên ra ngoài hoặc chỉ ở trong nhà thì việc tự chải chuốt lông cũng giúp chúng luôn được sạch sẽ vẽ mà không cần phải tắm. Bạn có thể tham khảo một vài cách tắm mèo không cần nước nếu lông mèo có mùi hôi hay hơi bẩn một chút. Tuy nhiên, đây chỉ là những cách chữa cháy tạm thời. Nếu mèo thực sự quá bẩn thì chị có cách tắm bằng nước mới có thể làm sạch lông cho bé mà thôi.

Mỗi bé mèo có một trải nghiệm với nước riêng. Vì thế có thể bạn khó đoán được chính xác vì sao mèo ghét nước. Nhưng dù sao đi nữa. Nếu em ấy đã phản ứng thái quá khi gặp nước thì tốt hơn hết bạn đừng nên nên cố ép mèo tắm nhé!

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1388   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU