VÌ SAO KHI MÈO BỊ NGÃ THƯỜNG “ĐÁP” XUỐNG ĐẤT BẰNG 4 CHÂN?

02/06/2020  3142   0

Bạn có thắc mắc vì sao khi mèo bị ngã chúng thường “đáp” bằng 4 chân không? Cùng giải đáp tại đây nè.

Dù rơi từ độ cao nào thì mèo vẫn cố xoay người để tiếp đất bằng 4 chân. Đây có phải là một khả năng đặc biệt của loài mèo? Bạn sẽ có câu trả lời nhanh thôi.

VÌ SAO KHI MÈO BỊ NGÃ THƯỜNG “ĐÁP” XUỐNG ĐẤT BẰNG 4 CHÂN? 2

Vì sao các boss thường tiếp đất bằng 4 chân khi ngã nhỉ? (Ảnh: Printerest)

Các nhà khoa học nghiên cứu về mèo đã nói rằng mèo không hề có phép thần thông hay một bàn chân đặc biệt nào cả. Tuy nhiên, cơ thể mèo có nhiều đặc điểm rất thú vị để chúng thường “hạ cánh” trên 4 chân của mình khi ngã.

Hành vi của mèo khi té ngã đã được chú ý trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, cho đến khi khoa học và công nghệ phát triển thì các nhà khoa học mới đủ dữ liệu để khám phá ra bí mật này. Thông qua những video được tua chậm khi mèo té ngã, cuối cùng thì các nhà nghiên cứu đã hiểu được cách mèo đáp xuống đất khi bị té.

Mèo tiếp đất trên 4 chân bằng cách nào?

VÌ SAO KHI MÈO BỊ NGÃ THƯỜNG “ĐÁP” XUỐNG ĐẤT BẰNG 4 CHÂN? 1

Một cú ngã xoay người tiếp đất trên 4 chân của mèo (Ảnh: NPR)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mèo sở hữu một khả năng bẩm sinh gọi là phản xạ phải. Phản xạ này cho phép mèo xác định khoảng rơi và tự điều chỉnh cơ thể vào vị trí tiếp đất trên 4 chân.

Một con mèo khi rơi xuống đất, nó sử dụng kết hợp thị lực và hệ thống cân bằng bên trong tai để xác định đường đi. Phần xương sống của loài mèo vô cùng linh hoạt và cho phép chúng xoay người “nhanh như chớp”. Phần thân dưới của chúng sẽ nhanh chóng đi theo. Cuối cùng, mèo hạ cánh chễm chệ trên 4 đôi chân.

Ngoài ra, cơ thể nhỏ bé của mèo có thể vặn xoắn rất nhanh trong không trung. Khung xương nhẹ và bộ lông dày cũng giúp mèo hạn chế tối đa tác động của một cú ngã lên cơ thể. Một số bé mèo còn cố gắng kéo dài người ra để làm chậm cú ngã của chúng.

Không phải lúc nào mèo cũng tiếp đất trên 4 chân được

Tuy nhiên, có một sự thật là không phải lúc nào mèo cũng hạ cánh bằng 4 chân như bạn vẫn nghĩ. Thời gian ngã phải đủ dài thì mèo mới có thể xoay người lại kịp lúc. Muốn đủ thời gian thì cú ngã của mèo phải có  độ cao trên 30cm. Còn dưới 30cm thì: ạch! Boss sẽ tiếp đất bằng thân.

Tiếp đất trên 4 chân không có nghĩa là mèo không thể bị thương

Nhiều người nghĩ rằng khi chúng tiếp đất trên 4 chân thì không bộ phận nào khác bị va đập xuống đất và chúng không bị thương. Nhưng không, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào độ cao của cú ngã. Chúng hoàn toàn có thể bị thương nếu tiếp đất bằng 4 chân ở quá cao. Mèo có thể bị gãy chân và một vài vết thương khác khi bị ngã. Đừng lơ là sức khỏe của bé sau những tai nạn bạn nhé!

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao những bé mèo thường tiếp đất bằng 4 chân khi bị ngã rồi đúng không? Mặc dù boss biết tự xoay mình bảo vệ "tấm thân ngọc ngà" nhưng điều này cũng không hề an toàn chút nào. Đừng để mèo phải té ngã bạn nhé! Mèo không thật sự có 9 cái mạng như lời đồn đãi đâu.

Nguồn tham khảo: wonderopolis.org

Đọc thêm

 3142   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU