VÌ SAO LƯỠI MÈO CÓ GAI?

26/04/2020  5554   0

Bạn có cảm thấy hơi nhám khi boss liếm vào tay hay không? Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy lưỡi mèo có gai. Vì sao vậy nhỉ?

Lưỡi mèo có cấu tạo khác với lưỡi người. Trên lưỡi mèo có gai móc ngược vào trong. Chính những cái gai này khiến chúng ta cảm giác hơi nhám khi mèo liếm láp trên da. Chúng được gọi là papillae filiforme và có chiều dài khác nhau. Càng ở trung tâm lưỡi, những papillae filiforme này càng dài. Những chiếc gai nhọn này thường dùng để cạo thịt ra khỏi xương con mồi và kéo vào bên trong miệng.

VÌ SAO LƯỠI MÈO CÓ GAI? 1

Những chiếc gai nhỏ trên lưỡi mèo (Ảnh: Petfinder)

Mèo cũng sử dụng những chiếc gai này như một chiếc lược gỡ rối lông. Lưỡi mèo có gai còn giúp mèo loại bỏ bọ chét, ve, rận và các vật thể lạ khác (bụi bặm chẳng hạn) và cả lông rụng. Các sợi gai nhỏ còn kích thích tuyến bã nhờn ở chân lông và phết dầu lên lông để chống thấm nước. Mỗi sợi gai nhỏ thu thâp nước bọt và trải lên lông khi liếm. Cách này sẽ giúp mèo cưng hạ nhiệt trong thời tiết nóng bức.

Thông thường, nhú gai papillae filiforme được tìm thấy ở sư tử cũng như mèo nhà. Chúng đủ dài để chải xuyên qua lớp lông của động vật. Tuy nhiên, dù lưỡi mèo có gai cũng không thể đối phó nổi với bộ lông như kiểu mèo Ba Tư, vừa dày và dài. Vì vậy, nếu không có sự chăm sóc lông từ con người, lông mèo Ba Tư rất dễ rối và bết.

VÌ SAO LƯỠI MÈO CÓ GAI? 2

Cận cảnh các nhú gai (Ảnh: Les Princesses de Nicole)

Mặt khác, do các nhú gai papillae filiforme mọc hướng vào trong nên lông rụng bị loại bỏ thường bị nuốt vào bụng. Thay vì, nhổ ra ngoài. Điều này dẫn đến việc hình thành búi lông trong ruột mèo. Mèo có thể đào thải qua chất thải hoặc kết lại và ói ra ngoài.

Đây là những lý do vì sao lưỡi mèo có gai. Tuy nhú gai có nhiều lợi ích nhưng cũng mang đến rắc rối cho boss. Bạn có thích cảm giác nhám nhám khi boss liếm lên da bạn hay không? 

Đọc thêm

 5554   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU