VÌ SAO MÈO LẠI ĂN CHUỘT?

25/01/2020  8782   0

Cảm giác của bạn thế nào khi thấy hoàng thượng nhà mình đang gặp một chú chuột trong miệng? Liệu việc ăn thịt động vật sống có phải là hành vi không bình thường của loài mèo?

Rất nhiều người thắc mắc tại sao mèo của họ lại rất thích ăn chuột mặc dù chúng đã được cho ăn bằng những loại thức ăn đầy dinh dưỡng được bán rộng rãi trên thị trường. Đây là vấn đề thuộc về sinh học và tổ tiên của loài mèo.

Chưa đầy một thế kỷ trước đây, phần lớn mèo vẫn là động vật không sống trong nhà và người ta giữ mèo để kiểm soát dịch hại vì khả năng săn mồi cừ khôi của chúng. Quan sát hành vi của họ hàng xa loài mèo trong hoang dã là Mèo rừng Châu Phi bạn sẽ thấy rằng chúng sống về đêm và chủ yếu săn mồi trong bóng tối. Tai của chúng cực thích để có thể xác định chính xác  vị trí của con mồi bằng thính giác. Mèo rừng Châu Phi chủ yếu săn chuột, chim, bò sát nhỏ và côn trùng và chúng hiếm khi uống nước vì thịt con mồi đã cung cấp hầu như đầy đủ độ ẩm chúng cần.

Mèo bắt chuột

Săn mồi là một hành vi bản năng của loài mèo và chúng không chỉ ăn thịt chuột (Nguồn ảnh: This is local London)

Một trong những lý do quan trọng để mèo ăn thịt động vật là do mèo không tự tạo ra đủ taurine, một loại acid amin thiết yếu. Vì vậy chúng phải bắt buộc phải ăn thịt để đáp ứng nhu cầu bổ sung taurine. Đó là lý do ngày nay các loại thức ăn thương mại dành cho mèo đều có bổ sung taurine.

taurine là một loại acid amin cực kỳ quan trọng mà mèo không thể tổng hợp được

Taurine là một loại axit amin cực kỳ quan trọng mà mèo không có khả năng tổng hợp được đủ (Nguồn ảnh: Feline Nutrition Foundation. Org)

Tương tự như họ hàng của mình, mèo nhà sống với con người đã hình thành bản năng săn mồi cả ngày lẫn đêm. Khả năng bẩm sinh này  thể hiện từ lúc mèo con 6 tuần tuổi. Mèo thường săn mồi bằng cách âm thầm rình rập, tiếp cận con mồi một cách từ từ và sau đó vồ chúng.

Rình rập là một kỹ năng siêu hạng của loài mèo (Nguồn ảnh: Vet times)

Mặc dù vậy, mèo nhà ít được huấn luyện những kỹ năng tiêu diệt con mồi như ngoài tự nhiên. Trong môi trường tự nhiên mèo con được mèo mẹ dạy kỹ năng kết liễu con mồi. Do đó, bạn sẽ thấy nhiều trường hợp mèo nhà thường “chơi” với bất cứ thứ gì chúng bắt được hoặc mang đến “tặng” cho bạn một chú chuột còn sống để bạn kết liễu thay chúng mà mọi người nghĩ rằng đây là quà chúng tặng bạn.

Mèo chơi cần câu

Chơi cần câu cũng là một biểu hiện của kỹ năng săn mồi (Nguồn ảnh: The Spruce Cat)

Vì vậy, việc chú mèo của bạn đi săn và ăn chuột là một điều hoàn toàn bình thường. Bất kể những quan ngại của bạn về ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng, mèo của bạn vẫn cảm thấy việc đi săn là hoàn toàn bình thường hoặc hơn thế nữa là chúng cảm thấy rất vui. Vì vậy, nếu không có cách nào để ngắn chúng đi săn mồi thì việc bạn cần làm là sử dụng các loại thuốc trị ký sinh trùng định kỳ cho chúng.

Lược dịch từ Vet Street

Đọc thêm

 8782   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU