VIRUS CORONA Ở NGƯỜI VÀ MÈO

31/01/2020  1759   0

Bạn có biết rằng cũng có loại virus mang tên Corona ở mèo ?. Liệu rằng virus corona ở người và mèo có liên quan gì đến nhau hay không ?

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, virus Corona bùng phát từ Trung Quốc gây ra nỗi lo sợ cho tất cả mọi người. Virus Corona gây ra bệnh viêm phổi cấp cho người. Hiện nay, tỉ lệ tử vong do virus Corona gây ra thấp hơn nhiều so với các bệnh SARS, MERS cũng do virus thuộc họ Corona gây ra trước đây. Có thể bạn chưa biết, cũng có một loại virus tên Corona gây bệnh FIP – viêm phúc mạc do nhiễm trùng cho mèo. Vậy chúng có liên quan gì nhau hay không ?

VIRUS CORONA Ở NGƯỜI VÀ MÈO

Một chú mèo đang được bác sĩ thăm khám (Nguồn ảnh : Petfoodindustry)

Biểu hiện mắc bệnh

Virus Corona ở người gây bệnh viêm phổi cấp ở người được cho là xuất phát từ thành phổ Vũ Hán, Trung Quốc có kí hiệu là 2019-nCoV hay nCoV. Loại virus này chưa từng được phát hiện trước đây. Người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như bệnh cảm cúm thông thường : sốt, ho, khó thở, trong trường hợp nặng hơn có thể gây viêm phổi, các hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí là gây tử vong cho người bệnh. Hiện tại, virus này chưa có vacxin.

VIRUS CORONA Ở NGƯỜI VÀ MÈO

Một người được kiểm tra nhiệt độ khi dịch bệnh do virus Corona đang diễn ra (Nguồn ảnh : CNN)

Virus Corona ở mèo được kí hiệu là FCoV gây ra bệnh viêm phúc mạc nhiễm trùng cho mèo. Những chú mèo mang virus Corona trên người đều có khả năng phát triển thành bệnh viêm phúc mạc FIP, đương nhiên là những con mèo có sức đề kháng yếu sẽ dễ phát triển thành bệnh viêm phúc mạc hơn là những con mèo có đề kháng tốt. Đây cũng là một căn bệnh hiếm gặp. Bệnh viêm phúc mạc trên mèo không có nhiều triệu chứng rõ rệt, vì vậy, căn bệnh này cũng rất khó để chẩn đoán. Đa số mèo khi mắc bệnh đều có biệu hiện như sức khỏe kém hoặc sốt, lờ đờ và ăn kém hơn, một số mèo còn có dấu hiệu bụng to hơn.

VIRUS CORONA Ở NGƯỜI VÀ MÈO

Chú mèo ủ rũ khi mắc bệnh (Nguồn ảnh : Vetted Petcare)

Tỉ lệ tử vong

Theo thống kê hiện tại, tỉ lệ gây tử vong của virus Corona Vũ Hán là 3%, thấp hơn tỉ lệ tử vong của các bệnh do virus thuộc họ Corona gây ra trước đây như SARS, MERS.

Ở mèo, hầu hết mèo mắc phải bệnh viêm phúc mạc FIP do virus Corona trên mèo FCoV gây ra đều không qua khỏi. Tỉ lệ tử vong rất cao. Một điều cần nhắc lại là không phải chú mèo nào mang virus Corona FCoV trong cơ thể cũng sẽ phát triển thành bệnh viêm phúc mạc.

Cách thức lây nhiễm

Virus Corona ở người có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua dịch cơ thể. Khi người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc bắt tay người bình thường cũng sẽ khiến cho người đó phơi nhiễm.

VIRUS CORONA Ở NGƯỜI VÀ MÈO

Người dân đeo khẩu trang ở khắp mọi nơi để phòng ngừa virus Corona (Nguồn ảnh : Forbes)

Tuy nhiên, virus Corona ở mèo lại khó lây lan hơn. Bởi vì, khi mèo phát triển thành bệnh thì chỉ có một lượng nhỏ virus trong người. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bệnh này không thể lây nhiễm. Nó có thể lây lan qua sự tiếp xúc của các con mèo hoặc qua phân. Virus còn có thể tồn tại trong môi trường đến vài tuần. Vì vậy, bệnh này thường xảy ra ở những nơi nuôi nhiều mèo hơn.

VIRUS CORONA Ở NGƯỜI VÀ MÈO

Virus FCoV ở mèo có thể lây khi 2 chú mèo tiếp xúc với nhau (Nguồn ảnh : Wellness Pet Food)

Hai loại virus này tuy cùng tên là Corona nhưng lại không liên quan đến nhau. Ở người, virus này gây ra bệnh viêm phổi cấp. Ở mèo, virus này gây ra bệnh viêm phúc mạc. Tuy nhiên, để phòng chống dịch bệnh, sen cũng nên vệ sinh, sát trùng nhà cửa và tuân theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới WHO để tránh lây nhiễm căn bệnh này nhé.

Tài liệu tham khảo :

https://icatcare.org/advice/feline-infectious-peritonitis-fip/

https://pets.webmd.com/cats/cat-fip-feline-infectious-peritonitis#1

https://tuoitre.vn/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-virus-corona-gay-viem-phoi-cap-o-vu-han-20200129101309699.htm

https://www.who.int/health-topics/coronavirus

Đọc thêm

 1759   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU